หน้าแรก > ภูมิภาค

ขับอ้อมด่านก็ไม่รอด! ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ สนธิกำลังสกัดจับหนุ่มขับรถขนแรงงานเถื่อนอ้อมด่าน ค่าหัวทะลุ 6 หมื่น

วันที่ 30 กันยายน 2568 เวลา 15:12 น.


เมื่อวันที่ 29 ก.ย.68 พลตรี อัษฎาวุธ  ปันยารชุน ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ บูรณาการกับ นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าวในพื้นที่ ว่าจะมีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดน จ.กาญจนบุรี เข้ามายังพื้นที่ตอนใน

จึงสั่งการให้ พันเอก พรรณศักย์  เพรียวพานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พันเอก ปิยะเณศร์  ภัทรศาศวัตวงษ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า จัดกำลังพลร่วมกับ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 136, สถานีตำรวจภูธรไทรโยค, ตม.จว.ก.จ. และฝ่ายปกครองอำเภอไทรโยค ร่วมตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย

ต่อมาเวลา 23.50 น. ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัดแบบไม่ประจำที่ บริเวณ บ้านเขาโทน ม.4 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี สังเกตพบรถยนต์ต้องสงสัย  จำนวน 4 คัน ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ขับมาจาก อ.ทองผาภูมิ ใช้เส้นทางถนนอ้อมหลังจุดตรวจถาวรไทรโยค มุ่งหน้า อ.เมืองกาญจนบุรี ทันทีที่เจ้าหน้าที่ให้สัญญาณหยุดรถเพื่อเข้าทำการตรวจสอบ คนขับรถยนต์ได้อาศัยความมืดทิ้งรถยนต์และวิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่เข้าไปในป่า จำนวน 2 คน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวคนขับรถยนต์ที่เหลือไว้ได้ จำนวน 2 คน เป็นชายไทยอายุ 27 ปี และ ชายซึ่งเป็นบุคคลไม่มีสัญชาติไทย อายุ 20 ปี พร้อมรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุอีกจำนวน 4 คัน

ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบอย่างละเอียด พบบุคคลต่างด้าวผิดกฎหมาย สัญชาติเมียนมา จำนวน 86 คน (ชาย 56 คน และหญิง 30 คน) ซึ่งทั้งหมดไม่สามารถสื่อสารภาษาไทย และไม่มีเอกสารประจำตัวที่ทางราชการออกให้ เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไว้ทั้งหมด

จากการซักถามคนขับรถยนต์ ทราบว่า บุคคลต่างด้าวผิดกฎหมายทั้งหมด เดินทางมาจาก จ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา ลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ บ้านบ่อญี่ปุ่น อ.สังขละบุรี หลังจากนั้นใช้เส้นทางธรรมชาติทั้งทางบกและทางน้ำ เพื่อหลบเลี่ยงจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้าสู่พื้นที่ตอนใน โดยจะจ่ายค่าจ้างให้กับนายหน้าที่จัดหาแรงงานจำนวนคนละ 20,000 - 60,000 บาท (จ่ายเมื่อถึงปลายทาง) แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวบุคคลต่างด้าวผิดกฎหมายทั้งหมดมาจัดทำข้อมูลประวัติ และนำตัวผู้กระทำความผิดพร้อมของกลางรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ ส่ง สภ.ไทรโยค เพื่อขยายผลการจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม