วันที่ 29 กันยายน 2568 เวลา 14:35 น.
เมื่อเวลา 04.30 น. คืนที่ผ่านมา (29 ก.ย. 68) กองกำลังบูรพา ,หน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ , ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 12 ได้เข้าจับกุมชาวกัมพูชาจำนวน 9 คน (ชาย 4 หญิง 4 และเด็กหญิง 1 คน) ขณะกำลังลักลอบเดินเท้าผ่านช่องทางธรรมชาติในพื้นที่บ้านกุดหิน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยทั้งหมดสารภาพว่าต้องกลับมาทำงานในไทย เพราะไม่มีงานและขาดรายได้ที่ประเทศบ้านเกิด
การจับกุมเกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย.ทพ.1206 ออกลาดตระเวนร่วม และพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยกำลังเดินอยู่ในไร่อ้อยใกล้ถนนหลวง จากการเข้าตรวจสอบพบเป็นชาวกัมพูชาทั้งหมด และไม่มีเอกสารการเดินทางใด ๆจากการสอบสวน
กลุ่มผู้ต้องหาให้การว่า พวกตนเคยทำงานในพื้นที่ตอนในของประเทศไทยมาก่อน แต่ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม 68 เนื่องจากมาตรการของรัฐบาลกัมพูชาและมาตรการควบคุมชายแดนของไทย แต่เมื่อกลับไปก็ประสบปัญหา "ไม่มีงาน ไม่มีรายได้" จึงได้รับการติดต่อจากนายจ้างชาวไทยให้กลับมาทำงานที่เดิม พวกเขาจึงตัดสินใจติดต่อผู้นำพาชาวกัมพูชา โดยยอมจ่ายค่าเดินทางคนละ 5,000 – 6,000 บาท เพื่อให้ลักลอบพาเข้าประเทศไทย โดยมีเป้าหมายคือการไปทำงานที่ กรุงเทพมหานคร และ โรงงานกระเป๋าในจังหวัดชลบุรี
โดยในคืนวันที่ 28 ก.ย.68 ผู้นำพาได้พาคนทั้งหมดเดินเท้าลัดเลาะช่องทางธรรมชาติข้ามมายังฝั่งไทย และนำไปพักคอยในไร่อ้อยเพื่อรอรถมารับช่วงต่อ แต่ขณะที่กำลังจะเดินไปรอรถยนต์ เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนได้ตรวจพบ ทำให้ผู้นำพาชาวกัมพูชาวิ่งหลบหนีเข้าไปในความมืด ทิ้งให้ชาวกัมพูชาทั้ง 9 คน รวมถึงเด็กหญิงวัย 17 ปี ที่ติดตามมาด้วย ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ได้ในที่สุด เจ้าหน้าที่ ร้อย.ทพ.1206 จึงได้นำตัวชาวกัมพูชาทั้งหมดส่งมอบให้ สภ.คลองน้ำใส เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


7 ธันวาคม 2568
7 ธันวาคม 2568