หน้าแรก > ภูมิภาค

หล่มเก่าเจอฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก ท่วม 2 ตำบล บ้านเรือนเสียหาย 59 หลังคาเรือน

วันที่ 16 กันยายน 2568 เวลา 16:27 น.


ฝนที่ตกหนักสะสม ในพื้นที่อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ 2 ตำบล 9 หมู่บ้าน 59 หลังคาเรือน
    
วันที่ 16 กันยายน 2568 นายกองตรี พรพงษ์ ไหมแพง ชาญชัยภัครธากูร นายอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งจากผู้นำหมู่บ้านว่า เวลาประมาณ 23.30 น. ของวันที่ 15 กันยายน 2568 ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันในพื้นที่ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ เบื้องต้น จำนวน  2 ตำบล 9 หมู่บ้าน บ้านเรือนถูกน้ำท่วม 59 หลังคาเรือน ผู้ประสบภัยประมาณ 200 คน  ดังนี้

1) ตำบลศิลา
    
- หมู่ที่ 5   (จำนวน 4 หลังคาเรือน)
- หมู่ที่ 6  (17 หลังคาเรือน)
- หมู่ที่ 7    (7 หลังคาเรือน)
- หมู่ที่ 12    (3 หลังคาเรือน)
- หมู่ที่ 15   (3 หลังคาเรือน)
- หมู่ที่ 16   (อยู่ระหว่างสำรวจ)

2) ตำบลตาดกลอย
   
- หมู่ที่ 1   (ประมาณ 20 หลังคาเรือน)
- หมู่ที่ 6   (อยู่ระหว่างสำรวจ)
- หมู่ที่ 8  (ประมาณ 5 หลังคาเรือน)

สถานการณ์ปัจจุบัน - มวลน้ำได้ไหลลงสู่แม่น้ำป่าสัก ส่งผลให้แม่น้ำป่าสักมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 
    
ระดับน้ำแม่น้ำป่าสัก ณ สะพาน S 33 บ้านท่าไฮหย่อง หมู่ที่ 15 ต.ศิลา เวลา 09.00 น. วัดได้ 7.47ม. (ตลิ่งสูง 8.84 ม.) แนวโน้มลดลง
    
ในการนี้ อำเภอหล่มเก่าได้แจ้งเตือนให้ผู้นำหมู่บ้าน ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามสถานการณ์ฝน และระดับน้ำในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และเตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา สวท.เพชรบูรณ์ 

ข่าวยอดนิยม