หน้าแรก > ต่างประเทศ

อดีต ปธน.สหรัฐ "โดนัลด์ ทรัมป์" ถูกฟ้องอาญา ถือเป็น ปธน.ที่ถูกฟ้องคนแรกในประวัติศาสตร์!

วันที่ 31 มีนาคม. 2023 เวลา 10:58 น.


อดีต ปธน.สหรัฐ "โดนัลด์ ทรัมป์" ถูกฟ้องอาญา กรณีการจ่ายเงินให้กับ ดาราหนังผู้ใหญ่ ถือเป็น ปธน.ที่ถูกฟ้องคนแรกในประวัติศาสตร์!

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ว่าคณะลูกขุนใหญ่แมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์ก มีมติเมื่อวันพฤหัสบดี สั่งฟ้องนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จากกรณีมอบหมายให้ นายไมเคิล โคเฮน ซึ่งตอนนี้เป็นอดีตทนายความของเจ้าตัว จ่ายเงิน 130,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 4.4 ล้านบาท ) “เป็นค่าปิดปาก” ให้แก่ น.ส.สตอร์มี แดเนียลส์ นักแสดงภาพยนตร์ผู้ใหญ่ เพื่อไม่ให้ฝ่ายหญิง “เปิดโปง” ความสัมพันธ์ฉันชู้สาว ระหว่างเธอกับทรัมป์ ซึ่งการประกาศตั้งข้อหาต่อทรัมป์มีขึ้นในขณะที่เขาประกาศตัวว่าจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกครั้ง ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นปี 2567  โดยผลสำรวจความคิดเห็นของรอยเตอร์/อิปซอส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระบุว่า 44% ของกลุ่มตัวอย่างที่สนับสนุนพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า ทรัมป์ควรถอนตัว หากถูกดำเนินคดี

ขณะที่ยังคงต้องรอรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเป็นการเฉพาะเจาะจง เนื่องจากคำฟ้องยังอยู่ระหว่างการประทับตรา ซึ่งหมายความว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดต่อสาธารณะ

ด้านทรัมป์ยืนยันว่าเขาไม่ได้กระทำผิดใดๆ ตามที่ถูกกล่าวหา และยืนยันว่าจะยังไม่ถอนตัวออกจากการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า พร้อมกับออกแถลงการณ์ว่า “นี่คือการประหัตประหารทางการเมืองและการแทรกแซงการเลือกตั้งในระดับที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์”

การโพสต์ดังกล่าวเพิ่มความวิตกกังวลให้กับหลายฝ่าย ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกับการจลาจลที่รัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2564 โดยในวันนั้น มวลชนฝ่ายนิยมทรัมป์บุกรุกเข้าไปภายในอาคารรัฐสภา เพื่อพยายามขัดขวางการประชุมวาระพิเศษของสภาคองเกรส เพื่อรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีชัยชนะเหนือทรัมป์

ข่าวยอดนิยม