หน้าแรก > ต่างประเทศ

ลาวพร้อมเปิดบริการเดินทางข้ามพรมแดน ‘ทางรถไฟจีน-ลาว’

วันที่ 29 มีนาคม. 2023 เวลา 19:17 น.


เวียงจันทน์, 29 มี.ค. ซินหัว รายงานว่า — เมื่อวันอังคาร (28 มี.ค.) สถานีวิทยุแห่งชาติลาว อ้างอิงสะเหลิมไซ กมมะสิด รองนายกรัฐมนตรีลาว รายงานว่าการเตรียมความพร้อมสำหรับการเริ่มให้บริการเดินทางข้ามพรมแดนส่วนของลาวบนทางรถไฟจีน-ลาวกำลังคืบหน้าอย่างราบรื่น และคาดว่าจะเริ่มต้นให้บริการได้ในเดือนเมษายนนี้

สถานีฯ รายงานว่าสะเหลิมไซได้เดินทางไปแขวงหลวงน้ำทาเมื่อวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ (23-24 มี.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นแขวงพรมแดนติดกับจีน เพื่อติดตามความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมของทางรถไฟ พร้อมตรวจสอบด่านตรวจคนเข้าเมือง ณ สถานีบ่อเต็นในแขวงหลวงน้ำทา ซึ่งเป็นสถานีรถไฟหลักหลังเดินทางจากจีนเข้าสู่ลาว

ด้านสอนไซ สีพันดอน นายกรัฐมนตรีลาว ได้เรียกร้องให้มีการติดตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างเร่งด่วนบริเวณสถานีรถไฟ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเดินทางให้กับผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีสมัยวิสามัญเมื่อวันที่ 15-16 มี.ค. ที่ผ่านมา

รายงานเผยคาดการณ์ว่ารถไฟข้ามพรมแดนขบวนแรกจะเริ่มวิ่งในวันที่ 13 เม.ย. ก่อนวันหยุดวันขึ้นปีใหม่ลาว ซึ่งตรงกับวันที่ 14-16 เม.ย. ของทุกปี

รายงานเสริมว่าลาววางแผนเปิดบริการรถไฟผู้โดยสารข้ามพรมแดนให้ตรงกับช่วงวันปีใหม่ลาว ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดตามปฏิทินของลาว โดยคาดว่าเทศกาลประจำปีนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณผู้โดยสารรถไฟในช่วงวันหยุดยาว

ความต้องการใช้บริการทางรถไฟจีน-ลาวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เปิดให้บริการ โดยทางรถไฟรองรับผู้โดยสาร 417,400 คน ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2023 เพิ่มขึ้นร้อยละ 256.2 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2022 ขณะทางรถไฟจีน-ลาว ส่วนของลาว ทำสถิติรองรับผู้โดยสาร 10,197 คนต่อวันในวันที่มีการเดินทางหนาแน่นที่สุด

ทั้งนี้ ลาวได้เปิดตัวแอปพลิเคชันจองบัตรโดยสารบนมือถืออย่างเป็นทางการ เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถจองบัตรโดยสารและจัดการการเดินทางได้ผ่านสมาร์ตโฟน

ข่าวยอดนิยม