หน้าแรก > ต่างประเทศ

กัมพูชาเล็งเดินหน้าใช้กฎหมาย ‘บังคับเกณฑ์ทหาร’ เริ่มปี 2026

วันที่ 14 กรกฎาคม 2568 เวลา 16:30 น.


กัมปงชนัง, 14 ก.ค. (ซินหัว) — วันจันทร์ (14 ก.ค.) ฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยว่ากัมพูชาจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายการเกณฑ์ทหารภาคบังคับอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2026 เพื่อเสริมสร้างกำลังทหารของประเทศ หลังจากมีการประกาศกฎหมายดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. 2006 แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยบังคับใช้อย่างจริงจัง

ฮุนมาเนตกล่าวระหว่างพิธีฉลองวาระครบรอบ 32 ปี การก่อตั้งหน่วยงานตำรวจทหารแห่งชาติกัมพูชา ที่จังหวัดกัมปงชนังทางตอนกลางของกัมพูชาว่า กฎหมายข้างต้นจะช่วยเพิ่มจำนวนทหาร และเสริมความเข้มแข็งให้กับกองทัพของกัมพูชา โดยกฎหมายนี้ระบุว่าชายชาวกัมพูชาทุกคนที่มีอายุระหว่าง 18-30 ปี ต้องสมัครและเข้ารับการฝึกทหารเป็นระยะเวลา 18 เดือน

อย่างไรก็ดี ฮุนมาเนตเสริมว่าระยะเวลาการฝึกภาคบังคับนี้อาจขยายเพิ่มจาก 18 เดือนเป็น 24 เดือน

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ