หน้าแรก > ภูมิภาค

รู้จัก "พระครูโสภณจันทรังสี" เจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น ผู้อุปการะเด็กนับ 100 ชีวิต

วันที่ 14 กรกฎาคม 2568 เวลา 12:59 น.


พระพ่อ-พระแม่ แสงสว่างที่ไม่เคยดับ เจ้าอาวาสวัดใหม่สี่หมื่น ผู้สร้างอนาคต ให้เด็กกว่า 100 ชีวิต

จากข่าว สีกา ก. เขย่าวงการผ้าเหลือง ทำเอาชาวพุทธสะเทือนใจ แต่ท่ามกลางข่าวร้ายที่ถาโถม ยังมีพระสงฆ์ ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ อีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังยึดมั่นในพระธรรมวินัย ยังคงเผยแพร่พระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ ให้รู้แจ้งแก่ปุถุชน อีกทั้งยังคอยช่วยเหลือสังคม อีกหลายรูปแบบ

โดยวันนี้ สวพ.FM91 จะพามาทำความรู้จัก “หลวงพ่อพระครูโสภณจันทรังสี” "พระพ่อ พระแม่" แสงสว่างที่ไม่เคยดับ ผู้สร้างอนาคต ให้เด็กกว่า 100 ชีวิต ประโยคที่ว่า จำไว้หนา "ความสุข" มักจะสอนให้เรารู้จัก "รักคนอื่น" แต่ความทุกข์ จะสอนให้เรารู้จัก "รักตัวเอง" จงจำเอาไว้ว่าไม่มีใครกำหนดชีวิตเราได้ดีกว่า "ตัวของเราเอง" จงเป็นคนดี แต่อย่าไปเสียเวลาพิสูจน์ให้ใครเห็นว่า "เราเป็นคนดี" นี่เป็นคำสอนของ “หลวงพ่อพระครูโสภณจันทรังสี” เจ้าอาวาส วัดใหม่สี่หมื่น ต.สี่หมื่น อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

สำหรับ วัดใหม่สี่หมื่น เป็นวัดเล็กๆ แต่กลายเป็นที่พึ่ง ที่ยิ่งใหญ่ของเด็กไร้โอกาส "พระครูโสภณจันทรังสี" รับอุปการะเด็กยากไร้กว่า 100 ชีวิต โดยไม่เคยร้องขอสิ่งใด มากกว่า "พระ" คือ "พ่อและแม่" หลวงพ่อดูแลเด็กๆ เหมือนลูกแท้ๆ ป้อนข้าว แบ่งปัน ส่งเสียให้เรียน จนหลายคนจบปริญญา มีงานทำ และที่สำคัญคือเด็กทุกคนต้อง "มีธรรมะในใจ"

เด็กๆ บางคนเป็นกำพร้า บางคนพ่อแม่ยากจน ไม่มีกำลังส่งเสีย หลวงพ่อให้ทั้งที่พัก อาหาร และการศึกษา วันหยุด เด็กๆ จะช่วยกันหารายได้พิเศษเล็กๆ น้อยๆ เช่น รับจ้างล้างจาน เสิร์ฟน้ำแข็ง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว เมื่อเด็กๆ เติบโต จบการศึกษา มีงานทำ หลายคนยังคงกลับมาดูแลน้องๆ ช่วยเหลือหลวงพ่อ และส่งปัจจัยมาช่วยวัด ที่น่าชื่นใจคือ หลายคนสามารถเลี้ยงดูครอบครัวที่ลำบากได้อย่างดีเยี่ยม

ด้วยเมตตาและปัจจัยทุกบาทที่ญาติโยมถวาย ท่านได้นำมาส่งต่อให้อนาคตของเด็กๆ ปัจจุบัน หลวงพ่อดูแลเด็กทั้งชายและหญิง 130 ชีวิต ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย อาหารการกิน และการศึกษา โดยหลวงพ่อได้ส่งเสียให้เด็กที่ด้อยโอกาสทั้งหมดนี้ให้ได้รับการศึกษา เท่าที่เด็กแต่ละคนจะสามารถเรียนได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ลูกศิษย์ทุกคนต้องทำหลังเรียนจบและมีงานทำนั่นก็คือ การส่งต่อความสุข และการรู้จักแบ่งปัน โดยหลวงพ่อจะให้เด็กๆที่จบการศึกษาและมีงานทำบริจาคเงินจำนวน 1,000 บาท ให้กับสาธารณกุศลที่ใดก็ได้ เพื่อเป็นการฝึกให้ทุกคนรู้จักการให้ และแบ่งปัน คืนให้สังคมต่อไป 

 

ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ