วันที่ 14 กรกฎาคม 2568 เวลา 11:01 น.
14 กรกฎาคม 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้นายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่นายทักษิณ ชินวัตร กลับพบว่ายังมีความเคลื่อนไหว จนอาจถูกมองว่าครอบงำนายกรัฐมนตรีว่า ไม่เกี่ยวกัน คนละคนกัน นายทักษิณเป็นผู้เชี่ยวชาญ ผู้รู้หลายเรื่อง การรับฟังความเห็นที่ดี ในการที่จะนำไปแก้ไขปัญหา ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
กรณีที่นายทักษิณ เข้าบ้านพิษณุโลกเพื่อร่วมประชุมทีมไทยแลนด์ เจรจาภาษีสหรัฐ เมื่อวันศุกร์ที่ 11 ก.ค. ผ่านมา ต้องยอมรับว่านายทักษิณนั่นเก่งเรื่องล็อบบี้ยิสต์ การฟังหลายเรื่องก็เป็นประโยชน์ และ นายทักษิณ ก็เคยทำธุรกิจและรู้จักใกล้ชิดกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ฉะนั้นการได้ฟังแง่มุมต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ ไม่ควรจะต้องมาคอยจับผิดกัน เพราะเป็นเรื่องผลประโยชน์ภาพใหญ่ เมื่อถามว่ามีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ ที่ระหว่างนี้รัฐบาลจะให้นายทักษิณเจรจาตรงกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายภูมิธรรม กล่าวว่าต้องรอดูสถานการณ์ว่าขนาดไหนเหมาะสม แต่ในการทำงานไม่จำเป็นต้องตั้งก็ได้ ความสัมพันธ์ส่วนตัวที่มีก็เป็นประโยชน์ ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องตั้งเป็นตัวแทนเนื่องจากนายทักษิณเองก็มีข้อจำกัดในหลายๆเรื่อง
ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าทางสหรัฐอเมริกากดดันไทยให้แสดงความชัดเจนขั้นสูงสุด ยกระดับในเรื่องการทหารและความมั่นคงระหว่างประเทศ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า คุยทุกเรื่องและหลายเรื่อง ฉะนั้น แต่ละประเทศที่ผู้นำสหรัฐได้เลือกเงื่อนไขในการเจรจาก็แตกต่างกันไป ซึ่งไทยก็มีในทุกกรณี อย่างสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็มีเรื่องความมั่นคง โดยตนได้ยืนยันหลัก ที่จะต้องดูแลอธิปไตยของประเทศ และความเหมาะสมถูกต้องที่ควรจะเป็น เมื่อถามย้ำว่าเหมือนทางสหรัฐฯต้องการให้ไทยเลือกข้างชัดเจน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนไม่ค่อยชอบฟังข่าว ขอเอาเนื้อจริงมาพูดคุยกัน เพราะหลายเรื่องที่พูดคุยกันตนไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะเป็นเรื่องความมั่นคง
5 ธันวาคม 2568
5 ธันวาคม 2568