วันที่ 11 กรกฎาคม 2568 เวลา 15:24 น.
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ขอแจ้งเตือนผู้ใช้บริการทางพิเศษให้ตระหนักถึงผลกระทบทางกฎหมาย หากมีการหลีกเลี่ยงการชำระค่าผ่านทาง ซึ่งถือเป็นความผิดทางพินัย และอาจต้องถูกปรับเป็นจำนวนเงินสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาทต่อครั้ง หรือไม่เกิน 10 เท่าของค่าผ่านทาง
ทั้งนี้ กทพ. ได้มีแนวทางดำเนินการกับผู้ที่ฝ่าฝืนตามลำดับขั้นตอน ดังนี้
1. กทพ. จะส่งหนังสือแจ้งให้ชำระค่าผ่านทางภายในระยะเวลาที่กำหนด หากผู้ใช้บริการยังไม่ดำเนินการภายในกำหนด เจ้าหน้าที่จะออกหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความผิดทางพินัย และกำหนดให้ชำระค่าผ่านทางพร้อมค่าปรับภายใน 30 วัน
2. หากยังไม่ดำเนินการชำระภายในระยะที่ 1 กทพ. จะออกคำสั่งปรับเป็นพินัย โดยค่าปรับจะไม่เกิน 10 เท่าของค่าผ่านทาง หรือไม่เกิน 2,000 บาทต่อครั้ง
หากผู้ฝ่าฝืนยังไม่ชำระค่าผ่านทางหรือปฏิเสธข้อกล่าวหาภายในระยะเวลาที่กำหนด กทพ. จะดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป
24 กรกฎาคม 2568
24 กรกฎาคม 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ