วันที่ 24 มิถุนายน 2568 เวลา 18:51 น.
เมื่อเวลา 15:00 ที่ผ่านมา 24 มิ.ย 68 พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้จัดการประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยต่าง ๆ ในสังกัด เพื่อหารือมาตรการการดูแลความสงบเรียบร้อยก่อนการชุมนุมใหญ่ ของคณะรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยไทย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ประกอบไปด้วยกองบังคับการตำรวจนครบาล 1-2 และ 6 , สืบนครบาล , หน่วย EOD , กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน , กองบังคับการตำรวจจราจร , รวมทั้งตำรวจหน่วยอื่น ๆ ที่มีส่วนรับผิดชอบ
โดยก่อนการประชุม พล.ต.ท.สยาม ได้เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อให้ตำรวจแต่ละฝ่ายรับทราบถึงแนวการปฏิบัติและสถานการณ์การข่าวล่วงหน้า เพื่อให้การชุมนุมใหญ่ที่จะมีขึ้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สงบ และปราศจากเหตุแทรกแซง
ภายหลังการประชุมเสร็จ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ลงมาเปิดเผยผลการประชุมกับสื่อมวลชน โดยระบุว่า การประชุมในวันนี้เน้นเตรียมความพร้อมของตำรวจนครบาลในเรื่องของการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยการชุมนุมใหญ่ที่จะมีขึ้น เพื่อให้การชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสงบ
โดยจากการประเมินเบื้องต้นในวันนี้ คาดว่าจะมีตัวเลขผู้ชุมนุมประมาณ 3,000 คนที่มาจากในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่อาจจะมีตัวเลขเพิ่มมากขึ้น เพราะจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด จึงได้มีการวางแผนในเรื่องความปลอดภัยกับตำรวจ บก.น.2 ท้องที่รับผิดชอบตามพื้นที่ชุมทางที่ประชาชนจากต่างจังหวัดจะเดินทางเข้ามา ทั้งสถานีขนส่งหมอชิตและชุมทางรถไฟบางซื่อ ซึ่งหากมีตัวเลขกลุ่มผู้ชุมนุมที่เดินทางเข้ามากรุงเทพมหานครมากกว่า 3,000 คน ตามแผนการคืออาจจะพิจารณาเปิดช่องทางพิเศษเพื่ออำนวยความสะดวก
นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่จะได้วางแผนในเรื่องของการจัดการจราจร เนื่องจากในวันที่ชุมนุมนั้นเป็นวันหยุดราชการและอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไปที่สัญจรบนท้องถนน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเตรียมจัดประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางที่เดินทางมายังจุดชุมนุมคืออนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและเส้นทางหลักที่คาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะใช้เดินทางมาชุมนุม โดยจะเริ่มประชาสัมพันธ์ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป
ขณะเดียวกัน หากประเมินสถานการณ์ในวันชุมนุมแล้วพบว่า จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมมามากขึ้น ก็จะจำเป็นที่จะต้องปิดการจราจรบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่ทางเจ้าหน้าที่จะจัดเป็นพิเศษเอาไว้สำหรับรับ-ส่งผู้ป่วยโรงพยาบาลที่อยู่โดยรอบ รวมทั้งเตรียมเอาไว้รองรับเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นกับกลุ่มผู้ชุมนุม
พร้อมกันนี้ ยังได้ประสานความร่วมมือและร่วมวางแผนกับ BTS และ ขสมก. ในเรื่องของระบบขนส่งสาธารณะทั่จะต้องอำนวยความสะดวกและเฝ้าระวังความปลอดภัยด้วย รวมทั้งจะต้องประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนที่ไม่ได้มาชุมนุมให้หลีกเลี่ยงการใช้ขนส่งสาธารณะในละแวกพื้นที่ชุมนุม
สำหรับการข่าว ในขณะนี้ยังไม่พบว่ามีเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังหรือสุ่มเสี่ยงจะเกิดอันตรายแต่อย่างใด แต่ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าจะไม่ประมาทเป็นอันขาด เพราะการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น ทางเจ้าหน้าที่ไม่ต้องการให้เกิดเหตุที่ไม่คาดคิดจากฝีมือของกลุ่มบุคคลที่ 3 หรือบุคคลผู้ไม่หวังดี โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่อาจจะมาสร้างสถานการณ์ในช่วงที่ประเทศกำลังมีวิกฤตทางชายแดน ซึ่งทางตำรวจได้เตรียมแผนรับมือชาวต่างชาติไว้แล้ว แต่เพื่อความมั่นคง จึงยังไม่สามารถระบุแผนได้
ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและสงบเรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่จะจัดจุดตรวจเฝ้าระวังกลุ่มผู้ชุมนุมที่ได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ชุมนุม ทั้งการตรวจอาวุธและตรวจค้นกระเป๋ารายบุคคล เพื่อไม่ให้มีการนำอาวุธหรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาในพื้นที่ชุมนุม รวมทั้งอาจจะต้องตรวจพี่น้องประชาชนที่สัญจรผ่านพื้นที่การชุมนุม จึงอาจจะทำให้เกิดความไม่สะดวกแก่ผู้มาชุมนุมหรือประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาบ้าง แต่ยืนยันว่า ทั้งหมดนี้ทำไปเพื่อความปลอดภัยและเป็นการไม่ประมาท ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสร้างสถานการณ์จากผู้ไม่หวังดี
26 กรกฎาคม 2568
26 กรกฎาคม 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ