วันที่ 11 มิถุนายน 2568 เวลา 14:29 น.
11 มิ.ย. 68 ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. พร้อมชุดปฏิบัติการ จ.เชียงใหม่ ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 7 ราย เป็นเจ้าของกิจการ และคนงาน/คนขับรถ แจ้งความผิดฐาน
1. พระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 (แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2562) “ร่วมกันตั้งและประกอบกิจการโรงงานจำพวกที่สามโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งครอบคลุมกิจการขุด ตัก หรือลอกหิน ดิน ทราย ทุกขนาด”
2. พระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 (แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2550 และ 2560) “ประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต”, “ดำเนินกิจการรับเก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยโดยไม่ได้รับอนุญาต (สำหรับการรับจัดการเศษวัสดุก่อสร้าง)”
3. พระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560
นายจ้าง: “รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน หรือให้ทำงานนอกเหนือสิทธิ”คนต่างด้าว: “ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” พร้อมตรวจยึดของกลาง รถตักล้อยาง จำนวน 2 คัน, รถแบ็กโฮ จำนวน 3 คัน, รถบรรทุกส่วนบุคคล จำนวน 3 คัน หลังลงพื้นที่ไปจับกุม ที่ลานทราย 2 แห่ง บริเวณแยกกองทราย ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่
สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. ได้สนธิกำลังตรวจค้นสถานประกอบการจำหน่ายหิน ดิน ทราย จำนวน 2 แห่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากมลภาวะเสียงดัง ฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย และพฤติกรรมการขับขี่รถบรรทุกที่ไม่ปลอดภัย
นอกจากนี้ยังตรวจพบแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงานอีกด้วย เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมตัวและส่งดำเนินคดี และในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังได้นำหมายค้นฉบับที่ 2 เข้าตรวจสอบสถานประกอบการอีกแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอสารภี ซึ่งถูกร้องเรียนในลักษณะเดียวกัน โดยไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการประเภทใดๆ ตามที่กฎหมายกำหนด เจ้าหน้าที่เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย จึงได้จัดทำบันทึกและเอกสารที่เกี่ยวข้องนำส่งพนักงานสอบสวนในพื้นที่เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และจากการสอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าว
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ