หน้าแรก > ภูมิภาค

ชาวบ้านพะเยาผวา! ฟาร์มขนาดใหญ่ เผาซากหมูริมลำน้ำ หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม

วันที่ 9 มิถุนายน 2568 เวลา 11:19 น.


9 มิถุนายน 2568 ที่จังหวัดพะเยา ชาวบ้านร้องเรียนขอให้มีการตรวจสอบฟาร์มหมูขนาดใหญ่ ในอำเภอภูกามยาว หลังมีการกำจัดซากหมูด้วยการเผาริมลำนำสายสำคัญของคนในพื้นที่ เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อชาวบ้าน

ชาวบ้าน พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ริมลำน้ำ หลังพบการกำจัดซากหมูด้วยการเผา เกรงว่าจะเกิดผลกระทบตามมา โดยเฉพาะโรคระบาด เพราะไม่รู้สาเหตุว่าฟาร์มหมูขนาดใหญ่แห่งนี้ จะมีการกำจัดซากหมูด้วยวิธีดังกล่าว

นอกจากนี้การเผาซากหมูอยู่ห่างจากลำน้ำหนองลาว ไม่ถึง 10 เมตร เกรงว่าจะเกิดผลกระทบกับคุณภาพน้ำอีกด้วย ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านได้คัดค้านการตั้งฟาร์มหมูแห่งนี้มาโดยตลอด แต่หน่วยงานรัฐไม่เคยเหลียวแล

ขณะที่ นายสัตวแพทย์ กฤษณิ์ พิมพ์งาม ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีการเผยแพร่ภาพทางสื่อโซเชียลทำให้เกิดความวิตกกังวลในประชาชนทั่วไป แต่ขอยืนยันว่าสุกรตายจากระบบไหลเวียนอากาศขัดข้องไม่ได้ตายจากโรคระบาดแต่อย่างใด ขอประชาชนอย่าเข้าใจผิด

บริเวณจุดทิ้งซาก ผู้ประกอบการได้เร่งดำเนินการขุดและขยายบ่อฝังซากให้เพียงพอ ทำการฝังกลบโรยปูนขาวฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นที่เรียบร้อย ส่วนระบบบำบัดน้ำเสียสามารถใช้งานได้ดี รวมทั้งไม่ได้ปล่อยน้ำทิ้งไปสู่ชุมชนแต่อย่างใด ซึ่งได้แนะนำให้เก็บตัวอย่างน้ำเสียจากบ่อสุดท้ายส่งตรวจเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ชุมชนว่าน้ำผ่านมาตรฐานด้วย

นอกจากนี้ ปศุสัตว์จังหวัดพะเยายังได้ตรวจสุขภาพ เก็บตัวอย่างเลือด ซีรัม และ swab จากซากสุกร เบื้องต้นสุกรที่เหลืออยู่ยังมีสุขภาพดี ไม่พบรอยโรคผิดปกติ

ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ