หน้าแรก > ต่างประเทศ

เวียดนามมุ่งผลักดันให้ทุกคนเข้าถึง AI ได้ภายในปี 2030

วันที่ 3 มิถุนายน 2568 เวลา 16:20 น.


ฮานอย, 2 มิ.ย. (ซินหัว) — ยุทธศาสตร์ระดับชาติว่าด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่รัฐบาลเวียดนามกำลังพัฒนา ระบุว่าเวียดนามตั้งเป้าผลักดันให้ปัญญาประดิษฐ์แพร่หลาย และก้าวขึ้นมาเป็น 1 ใน 3 ประเทศชั้นนำด้านเอไอของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในปี 2030

โฮ ดิ๊ก แทง รองหัวหน้าสำนักงานการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลแห่งชาติ สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเวียดนาม กล่าวว่ายุทธศาสตร์ข้างต้นมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงปัญญาประดิษฐ์ ตั้งแต่นักเรียนในพื้นที่ภูเขาอันห่างไกลจนถึงกลุ่มเจ้าของธุรกิจในศูนย์กลางเมืองใหญ่

ปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามามีบทบาทในทุกแง่มุมของการดำเนินชีวิตในสังคม ตั้งแต่ช่วยแพทย์วินิจฉัยโรคได้รวดเร็วขึ้น สนับสนุนการสอนของครูให้ดียิ่งขึ้น ไปจนถึงเพิ่มความแม่นยำในการพยากรณ์อากาศ

นอกจากนั้น ยุทธศาสตร์ดังกล่าวยังตั้งมุ่งพัฒนาเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ระดับสูงราว 1,000 คน และวิศวกรปัญญาประดิษฐ์ราว 50,000 คนทั่วเวียดนามในอีก 5 ปีข้างหน้า

ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ