หน้าแรก > ต่างประเทศ

กระจ่างแล้ว! ผู้เชี่ยวชาญไขปริศนา "มัมมี่มังกรโบราณ" ที่ถูกค้นพบโดยโชกุนญี่ปุ่น เมื่อเกือบ 600 ปีก่อน

วันที่ 31 พฤษภาคม 2568 เวลา 10:03 น.


31 พฤษภาคม 2568 เว็บไซต์ข่าว NEWYORK POST รายงานถึงผลงานของนักวิจัยที่เชื่อว่าพวกเขาได้ไขปริศนาของ "มัมมี่มังกรสายรุ้ง" ที่ถูกเก็บรักษาอยู่ในคลังสมบัติของญี่ปุ่นมานานหลายศตวรรษ

NEWYORK POST อ้างอิงข้อมูลจากสำนักข่าว Pen News (เพนนิวส์) ที่ระบุว่า มัมมี่ มังกรสายรุ้ง ที่เชื่อว่าเป็นซากร่างของมังกรดังกล่าวถูกเก็บซ่อนไว้ในคลังสมบัติโชโซอินในเมืองนาราของญี่ปุ่น มีรายงานว่ามัมมี่มังกรตัวนี้ถูกค้นพบโดย โยชิโนริ อาชิคางะ โชกุนลำดับที่ 6 ของรัฐบาลโชกุนอาชิกางะ ยุคมูโรมาจิของญี่ปุ่น ผู้ดำรงตำแหน่งระหว่างปี ค.ศ. 1429-1441

ตำนานเล่าว่า โชกุน อาชิคางะ พบชิ้นส่วนโครงกระดูก ขณะที่กำลังตัดชิ้นส่วนจากไม้กฤษณารันจาไท ซึ่งเป็นไม้กฤษณาที่หายากและมีค่า ระหว่างเยี่ยมชมวัดโตไดจิในเมืองนารา  ไม่นานหลังจากนั้น พระภิกษุรูปหนึ่งที่วัดอ้างว่าเห็น "สิ่งที่มีรูปร่างเหมือนมังกรตัวเล็ก" ที่ถูกทำให้แห้งด้วยแสงแดด อาชิคางะจึงนำโครงกระดูกนั้นไปเก็บรักษาไว้

แต่นักวิจัยชี้ว่า โครงกระดูกของสัตว์ตัวนี้ไม่ใช่มังกร ผลงานวิจัยที่เพิ่งตีพิมพ์เมื่อไม่นานมานี้ระบุว่ามันคือซากของสัตว์เพศเมียชนิดหนึ่งคือมาร์เทน (Marten) หรือหมาไม้ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนฟูคล้ายนี้มีถิ่นกำเนิดในภาคกลางและภาคใต้ของญี่ปุ่นถือเป็นสัตว์ประจำถิ่น  ในรายงานวิจัยระบุว่า จากซากมัมมี่ดังกล่าว จะมองเห็นฟันกรามน้อยทั้งสองซี่ได้อย่างชัดเจน และลักษณะนี้บ่งชี้ว่ามันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดกินเนื้อในวงศ์พังพอน

นักวิจัยใช้เทคโนโลยีเอกซเรย์และการหาอายุด้วยคาร์บอนกัมมันตรังสีจนพบว่า หมาไม้ตัวนี้มีอายุย้อนกลับไปถึงศตวรรษที่ 11 หรือ 12  ในช่วงเวลานั้น วัดโตไดจิกำลังอยู่ระหว่างการบูรณะสถานที่ครั้งใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สัตว์ตัวนี้หลงเข้าไปในอาคารและถูกขังไว้จนตายและกลายเป็นซากมัมมี่ แต่เนื่องจากซากหมาไม้ตัวนี้ไม่มีขาหน้า จึงทำให้มันดูคล้ายมังกรขนาดเล็ก

ตามตำนานเล่าว่า ทุกครั้งที่มีการเปิดห้องเก็บมัมมี่ตัวนี้ ฝนจะตกลงมา และในระหว่างการศึกษา นักวิจัยก็ต้องเผชิญกับฝนตกหนักที่ทำให้การเดินทางจากโตเกียวไปยังนาราเป็นเรื่องยากลำบาก

มามิ สึรุ ผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์จากคลังสมบัติโชโซอินกล่าวว่า เธอเชื่อมั่นว่าโครงกระดูกนี้เป็นชิ้นเดียวกันกับที่พระวัดโตไดจิเคยบันทึกไว้ การคำนวณหาอายุของมันได้ช่วยเพิ่มความเป็นไปได้อย่างมากว่า มัมมี่นี้คือวัตถุที่ดูคล้ายมังกรซึ่งโดนตากแห้งด้วยแสงแดดตามที่บันทึกไว้ในเอกสารจากยุคสมัยมูโรมาจิ" สึรุ กล่าวและเสริมอีกว่า เราเชื่อว่านี่เป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่าคลังสมบัติโชโซอินไม่เพียงปกป้องแต่สิ่งของที่สวยงามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสิ่งของทั้งหมดที่อยู่ในคลังสมบัติด้วย

ที่มา : nypost.com

ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ