วันที่ 26 พฤษภาคม 2568 เวลา 10:53 น.
26 พ.ค.68 นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานครร่วมกับบริษัท Google ดำเนินโครงการ Project Green Light หรือ “โครงการไฟเขียว” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการจราจรบริเวณทางแยกด้วยสัญญาณไฟจราจร และช่วยลดปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 จากภาคการคมนาคมและขนส่ง โดยเริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2568
ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ Google ใช้เทคโนโลยี Big Data และปัญญาประดิษฐ์ (AI) วิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่แบบเรียลไทม์ เพื่อแนะนำจังหวะการเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจรให้เหมาะสมกับสภาพการจราจรในแต่ละช่วงเวลา ส่งผลให้สามารถลดการหยุดรถบนถนนได้ถึง 30% ลดปัญหาการจราจรติดขัดแบบหยุด-เคลื่อน และเพิ่มความคล่องตัวในการเดินทาง โดยขณะนี้มีการปรับจังหวะสัญญาณไฟแล้วกว่า 50 แยกทั่วกรุงเทพฯ พร้อมทั้งคาดว่าการดำเนินโครงการจะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ประมาณ 10%
นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังได้นำข้อมูล Probe Data ซึ่งได้จากอุปกรณ์ติดตามการเคลื่อนที่ เช่น GPS ในโทรศัพท์มือถือ มาใช้ในการวิเคราะห์ต้นทาง–ปลายทางของการเดินทาง (Origin–Destination หรือ O/D) เพื่อประยุกต์ใช้ในการจัดการปัญหาจราจร เช่น การปรับรูปแบบสัญญาณไฟจราจร หรือการบริหารช่องทางจราจรบริเวณแยกขนาดใหญ่ โดยได้เริ่มทดลองใช้แล้วในพื้นที่แยกราชเทวี แยกพระราม 9 และสะพานตากสิน
“กทม.ตั้งใจใช้เทคโนโลยีอย่างจริงจัง เพื่อให้ประชาชนเดินทางได้คล่องตัวขึ้นในชีวิตประจำวัน เรานำข้อมูล Big Data และ AI มาช่วยปรับสัญญาณไฟจราจรให้สอดคล้องกับสภาพการจราจรจริง หากยังพบปัญหาในพื้นที่ใด ขอให้แจ้งผ่าน Traffy Fondue เพื่อให้เราดำเนินการแก้ไขอย่างตรงจุด” โฆษกของกรุงเทพมหานคร กล่าว
9 มิถุนายน 2568
9 มิถุนายน 2568
9 มิถุนายน 2568
9 มิถุนายน 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ