วันที่ 25 พฤษภาคม 2568 เวลา 19:18 น.
สิงคโปร์, 25 พ.ค. ซินหัว รายงานว่า — หลังมีปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ตำรวจสิงคโปร์ได้เผยในถ้อยแถลงเมื่อวันเสาร์ (24 พ.ค.) ว่าได้เริ่มต้นการสอบสวนคดีหลอกลวงกว่า 850 คดี ซึ่งมีรายงานความเสียหายรวมกว่า 15.4 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 388 ล้านบาท)
แถลงการณ์ของตำรวจระบุว่ามีบุคคล 335 ราย ประกอบด้วยหญิง 119 ราย และชาย 216 ราย อายุระหว่าง 16-81 ปี ที่กำลังให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสอบสวน ในฐานะผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีหลอกลวงเหล่านี้ ไม่ว่าจะในฐานะผู้กระทำการหลอกลวงหรือเป็นผู้รับโอนเงินแทน (เจ้าของบัญชีม้า)
ตำรวจระบุว่า คดีส่วนใหญ่ข้างต้นเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ แอบอ้างเป็นคนรู้จัก หลอกลงทุน หลอกจ้างงาน หลอกให้ซื้อขายสินค้าออนไลน์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และหลอกให้เช่าที่พัก โดยผู้ที่อยู่ระหว่างการสอบสวนอาจถูกตั้งข้อกล่าวหาต่างๆ เช่น ฉ้อโกง ฟอกเงิน หรือให้บริการชำระเงินโดยไม่ได้รับใบอนุญาต
ตำรวจยังเตือนประชาชนด้วยว่าอย่ายินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีธนาคารหรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือของตน และย้ำว่าเจ้าของบัญชีอาจต้องรับผิดทางอาญาหากข้อมูลของตนถูกนำไปใช้ในกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย
8 มิถุนายน 2568
8 มิถุนายน 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ