หน้าแรก > ภูมิภาค

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกค้นบริษัทลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ในเขตฟรีโซน

วันที่ 25 พฤษภาคม 2568 เวลา 16:18 น.


ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกันตรวจค้น บริษัทแห่งหนึ่ง หมู่ที่ 8 ตำบลหนองเหียง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ในข้อกล่าวหา “ตั้งและประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับใบอนุญาต รวมถึงครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต” และร่วมกันจับกุม แรงงานต่างด้าวจำนวน 12 คน ฐานความผิด “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต"และ"ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน”

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.2 บก.ปทส. ได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่ามีบริษัทในพื้นที่ ตำบลหนองเหียง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ส่งกลิ่นรบกวน เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปทส.จึงลงพื้นที่สืบสวนพบว่ามีลักษณะคล้ายโกดังแบ่งให้เช่าและหน้าบริษัทพบว่าเป็นเขตปลอดอากร มีคนงานกำลังคัดแยกเศษอะลูมิเนียม และมีกองเศษชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าปะปนอยู่กับกองเศษอะลูมิเนียม ซึ่งเชื่อได้ว่ากองเศษชิ้นส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าดังกล่าวคือขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งไม่สามารถนำเข้ามาภายในประเทศได้ จึงได้มีการรวบรวมเอกสารขอหมายค้นจากศาลจังหวัดชลบุรี

พบนายวิชัยฯ รับเป็นผู้ดูแลบริษัทดังกล่าวเป็นผู้นำตรวจสอบภายในบริษัท ขณะตรวจสอบพบคนงานต่างด้าว จำนวน 46 คนกำลังคัดแยกเศษอะลูมิเนียม พบคนงานต่างด้าว จำนวน 12 คนไม่มีเอกสารมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมจึงได้เก็บตัวอย่างเพื่อไปตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่างน้ำจากบริเวณที่มีการต่อท่อระบายน้ำปล่อยน้ำเสียออกภายนอกบริเวณบริษัท เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรีได้มีการยึดอายัดห้ามเคลื่อนย้ายกองเศษอะลูมิเนียมและเศษขยะอิเล็กทรอนิกส์ รวมกว่า 1,600 ตัน และจะไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปทส.เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากการสอบถามนายวิชัยฯ ให้การว่าเศษวัสดุภายในบริษัทมีการนำเข้ามาจากโซนยุโรปและเมื่อคัดแยกเสร็จจะส่งออกไปยังปลายทางประเทศจีน

 

ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ