หน้าแรก > สังคม

CIB เตือน! พวงมาลัยเเม่ยก อาจไปไม่ถึงปลายทาง คนกลางรับเเทนศิลปิน

วันที่ 20 พฤษภาคม 2568 เวลา 16:06 น.


พวงมาลัยจากแม่ยก หรือเงินโดเนทจากแฟนคลับ หากเป็นการฝากผ่านคนกลางเพื่อนำไปให้ศิลปิน หรือเป็นการสั่งจ้างให้ทำพวงมาลัยเพื่อนำไปมอบให้ศิลปิน แล้วสุดท้ายทางศิลปินไม่เคยได้รับ หรือได้รับแต่ได้ไม่ครบถ้วน การกระทำลักษณะนี้อาจเข้าข่ายความผิดทางอาญาได้ ดังนี้

ความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ม.352 “ผู้ใดครอบครองทรัพย์ของผู้อื่นหรือของผู้อื่นร่วมอยู่ในฐานะเป็นผู้จัดการทรัพย์สินนั้น และยักยอกทรัพย์นั้นเสีย จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

ความผิดฐานฉ้อโกง ม.341 “ผู้ใดโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดความจริงที่ควรบอก แล้วทำให้ผู้อื่นหลงเชื่อ และยอมให้ทรัพย์สินแก่ผู้กระทำการนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอเตือนภัยประชาชน หากอยากมอบรางวัลให้กับศิลปิน ขอให้พิจารณาเลือกบุคคลที่น่าไว้ใจ หากเป็นไปได้ ควรมอบด้วยตัวเอง หรือควรใช้วิธีที่ตรวจสอบได้ เช่น สแกน QR โดเนทของศิลปินโดยตรง

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ