วันที่ 15 พฤษภาคม 2568 เวลา 14:25 น.
นิวยอร์ก, 14 พ.ค. ซินหัว รายงานว่า -- เมื่อวันอังคาร (13 พ.ค.) เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล (WSJ) รายงานว่าแอปเปิล (Apple) กำลังโอบรับโลกของส่วนต่อประสานสมองกับคอมพิวเตอร์ (BCI) ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ที่สักวันหนึ่งอาจเข้ามาปฏิบัติการโต้ตอบของมนุษย์กับอุปกรณ์
รายงานระบุว่าแอปเปิลกำลังเริ่มดำเนินการขั้นต้นเพื่อให้ผู้คนสามารถควบคุมไอโฟน (iPhone) ของตนเองด้วยกระแสประสาทที่บันทึกจากชิปฝังสมองรุ่นใหม่ ซึ่งอาจช่วยให้ผู้คนหลายหมื่นคนที่ไม่สามารถใช้มือของตนเองได้เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บรุนแรงที่ไขสันหลัง หรือโรคต่างๆ เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) เข้าถึงอุปกรณ์ของแอปเปิลได้ง่ายยิ่งขึ้น
แอปเปิลหวังว่าในอีกหลายปีข้างหน้า ชิปฝังสมองซึ่งพัฒนาโดยนิวรัลลิงก์ (Neuralink) ของอีลอน มัสก์ และบริษัทคู่แข่ง จะได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ (FDA) โดยปัจจุบันชิปฝังสมอง หรือที่รู้จักในชื่อส่วนต่อประสานสมองกับคอมพิวเตอร์ ได้ถูกฝังเข้าไปในร่างกายผู้ป่วยบางรายอย่างปลอดภัยแล้ว
ทั้งนี้ แอปเปิลกำลังทำงานในด้านมาตรฐานใหม่ร่วมกับซินครอน (Synchron) ซึ่งผลิตอุปกรณ์คล้ายสเต็นท์หรือขดลวดถ่างขยาย (stent) ที่ฝังไว้ในเส้นเลือดเหนือพื้นที่ส่วนของสมองที่สั่งการการเคลื่อนไหวทางร่างกาย (motor cortex) โดยอุปกรณ์ดังกล่าวเรียกว่า "สเต็นท์โทรด" (Stentrode) มีอิเล็กโทรดสำหรับอ่านสัญญาณจากสมอง และสามารถแปลงสัญญาณสมองเป็นการเลือกไอคอนบนหน้าจอ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ