วันที่ 25 เมษายน 2568 เวลา 21:08 น.
วันนี้ (25 เม.ย. 2568 ) รศ.นพ.สุภนิติ์ นิวาตวงศ์ รองผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย เผยถึงกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลราคาการซื้อขายอวัยวะ เช่น ปอด 1 ข้าง ราคา 9.2 ล้านบาท ไต 1 ข้าง ราคา 4.7 ล้านบาท เลือดลิตรละ 2.1 หมื่นบาท เป็นต้น ว่า ตนขอยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องจริง โดยอวัยวะที่มีการใช้ปลูกถ่ายในประเทศไทยนั้น จะมาจากการบริจาคจากผู้ที่มีความประสงค์จะบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งมาจาก 2 กรณี คือ 1. รับบริจาคมาจากญาติที่ยังมีชีวิต และ 2. การแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะหลังจากผู้บริจาคเสียชีวิต ผ่านศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย
ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ที่ยังรอคอยการรับบริจาคอวัยวะเพื่อปลูกถ่ายประมาณ 7,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นไต เพราะเป็นอวัยวะที่สามารถรอได้ด้วยการฟอกเลือด ส่วนอวัยวะอื่น เช่น ตับ หัวใจ อวัยวะอื่นที่ไม่สามารถใช้เครื่องพยุงร่างกายได้ จะรอไม่นานแล้วเสียชีวิตไป และการซื้อขายอวัยวะนั้นเป็นเรื่องที่สังคมไทย และสังคมโลกยอมรับไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นองค์อนามัยโลก สมาคมปลูกถ่ายอวัยวะนานาชาติ องค์การวิชาชีพแพทย์ ต่างเห็นความสำคัญของเรื่องนี้ และไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะคนที่ขายอวัยวะเอง อาจถูกหลอกมาอีกที รวมถึงประเทศไทยมีกฎหมายที่ออกโดยแพทยสภาว่า ห้ามแพทย์ไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ และมีพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551
รศ.นพ.สุภนิติ์ กล่าวด้วยว่า แพทยสภากำหนดให้การปลูกถ่ายอวัยวะต้องทำในโรงพยาบาล (รพ.) ที่เป็นสมาชิกของศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทยเท่านั้น ต้องเป็น รพ.ขนาดใหญ่ที่ผ่านการตรวจศักยภาพ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งผู้ให้และผู้รับ