วันที่ 24 เมษายน 2568 เวลา 18:47 น.
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เข้าตรวจค้นบ้านพักในพื้นที่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำความผิด 2 ราย ฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด”
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 มี.ค.68 ได้มีผู้เสียหายมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กก.5 บก.ปอศ. โดยให้การว่า ในช่วงประมาณเดือน เม.ย.67 ผู้เสียหายประสบปัญหาด้านการเงิน ต้องการเงินมาหมุนใช้จ่ายทั่วไปและจ่ายหนี้ให้กับเจ้าหนี้รายก่อนหน้า จึงคิดที่จะไปกู้สินเชื่อนอกระบบ ต่อมาทราบว่ามีผู้ปล่อยเงินกู้ในเพจแอปพลิเคชัน Facebook ชื่อว่า “ทรัพย์ นำโชค” จึงติดต่อเพจดังกล่าว
จากการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาหญิงกับพวก ได้ร่วมกันจัดทำเพจดังกล่าวเพื่อโฆษณาเชิญชวนให้บุคคลทั่วไปกู้ยืมเงิน โดยการกู้ยืมเงินดังกล่าว มีลักษณะเป็นการกู้ยืมเงินที่มีการคิดค่าธรรมเนียมการจัดการ และคิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ในลักษณะของการเก็บดอกเบี้ยและเงินต้นตามรอบจำนวนวัน โดยกำหนดรอบจำนวนวันในการชำระดอกเบี้ยและเงินต้นที่ 24 วัน คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2.08 ต่อวัน หรือคิดเป็นร้อยละ 760.41 ต่อปี และหากชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนดเวลา จะมีการทวงถามหนี้ด้วยคำหยาบคาย รวมถึงมีการโพสต์ประจานลูกหนี้ให้ได้รับความอับอาย
จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่ามีลูกหนี้ที่ได้กู้ยืมเงินนอกระบบจากกลุ่มผู้กระทำความผิดในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มากกว่า 30 ราย จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเข้าตรวจค้นและแจ้งข้อกล่าวหา และควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
21 พฤษภาคม 2568
21 พฤษภาคม 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ