หน้าแรก > ต่างประเทศ

กัมพูชาหวังเจรจาสหรัฐฯ หลังโดนเก็บภาษีหนัก 49%

วันที่ 6 เมษายน 2568 เวลา 15:09 น.


พนมเปญ ซินหัว รายงานว่า — เมื่อวันศุกร์ (4 เม.ย.) ฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยว่ากัมพูชาหวังเจรจากับรัฐบาลสหรัฐฯ กรณีสหรัฐฯ ประกาศจัดเก็บภาษีตอบโต้สินค้านำเข้าจากคู่ค้าหลายสิบราย รวมถึงกัมพูชาที่ถูกเรียกเก็บในอัตราร้อยละ 49 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 9 เม.ย. 2025

ในจดหมายที่ยื่นถึงโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฮุนมาเนตเรียกร้องให้มีการจัดการเจรจากับฝ่ายบริหารของทรัมป์โดยเร็วที่สุด และหวังว่าทรัมป์จะเลื่อนการเรียกเก็บภาษีสินค้ากัมพูชาออกไป

ฮุนมาเนต ระบุว่า กัมพูชามุ่งส่งเสริมการนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ โดยจะลดภาษีนำเข้าสินค้า 19 ประเภททันที จากอัตราภาษีสูงสุดร้อยละ 35 เหลือเพียงร้อยละ 5 เพื่อแสดงถึงเจตนารมณ์ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์การค้าทวิภาคี โดยฮุนมาเนตได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ประสานงานกับผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ในประเด็นนี้แล้ว

ฮุนมาเนต กล่าวว่า กัมพูชายังคงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจาที่สร้างสรรค์และมีประสิทธิผลกับรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อส่งเสริมการค้าทวิภาคีให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อให้ทั้งสองประเทศและประชาชนได้รับประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมจากความสัมพันธ์ทางการค้าที่สำคัญเหล่านี้

ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ