หน้าแรก > ต่างประเทศ

โฆษกต่างประเทศจีนชี้ การเยือนรัสเซียของสีจิ้นผิง จะหนุนพัฒนามิตรภาพ ความร่วมมือ สันติภาพ

วันที่ 18 มีนาคม. 2023 เวลา 19:13 น.


ปักกิ่ง, 18 มี.ค. ซินหัว รายงานว่า - เมื่อวันศุกร์ (17 มี.ค.) วังเหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุว่าการเดินทางเยือนรัสเซียของสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ จะเป็นการเดินทางแห่งมิตรภาพ ความร่วมมือ และสันติภาพ
สีจิ้นผิงจะเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค. ตามคำเชิญของวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

วังแถลงข่าวว่าช่วงไม่กี่ปีมานี้ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงยังคงรักษาการติดต่อสื่อสารกับประธานาธิบดีปูตินอย่างใกล้ชิด โดยสถานะหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านแห่งความร่วมมือในยุคใหม่จีน-รัสเซีย ได้บรรลุการพัฒนาที่ยั่งยืน แข็งแกร่ง และมั่นคง ภายใต้การนำและการชี้แนะของประธานาธิบดีทั้งสอง

วังกล่าวว่าจีนและรัสเซียได้ก่อร่างสร้างเส้นทางแห่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศขนาดใหญ่ อันประกอบด้วยความไว้วางใจเชิงกลยุทธ์และความเป็นเพื่อนบ้านที่ดี ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับกระบวนทัศน์ใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

วังระบุว่า ระหว่างการเยือน สีจิ้นผิงจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกกับปูตินเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี ตลอดจนประเด็นสำคัญระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติที่เป็นข้อกังวลร่วมกัน ส่งเสริมการประสานงานเชิงกลยุทธ์ระดับทวิภาคีและความร่วมมือเชิงปฏิบัติ และอัดฉีดแรงกระตุ้นใหม่ในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี

วังระบุเพิ่มเติมว่าการเดินทางเยือนครั้งนี้จะเป็นการเดินทางแห่งมิตรภาพ ซึ่งจะเพิ่มความไว้วางใจและความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างจีนและรัสเซียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งเสริมสร้างรากฐานทางการเมืองและการสนับสนุนสาธารณะสำหรับมิตรภาพของประชาชนสองฝ่ายอีกหลายชั่วอายุคน

วังกล่าวว่าการเยือนรัสเซียของสีจิ้นผิงจะเป็นการเดินทางแห่งความร่วมมือ เพื่อส่งเสริมความร่วมมืออันเป็นประโยชน์ร่วมกันในหลากหลายสาขา กระชับการทำงานร่วมกันระหว่างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) และสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) รวมถึงช่วยให้ทั้งสองประเทศบรรลุเป้าหมายการพัฒนาและการฟื้นฟูของตน

วังเสริมว่าการเยือนครั้งนี้จะเป็นการเดินทางเพื่อส่งเสริมสันติภาพด้วย โดยชี้ว่าจีนและรัสเซียจะดำเนินงานตามลัทธิพหุภาคีที่แท้จริง ส่งเสริมโลกหลายขั้วและประชาธิปไตยที่ดียิ่งขึ้นในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปรับปรุงธรรมาภิบาลระดับโลก และมีส่วนร่วมในการพัฒนาและความก้าวหน้าของโลก บนพื้นฐานของการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด การไม่เผชิญหน้า และการไม่มุ่งเป้าไปยังบุคคลที่สาม

"จีนจะยึดมั่นในจุดยืนเชิงภววิสัยและเป็นธรรมในวิกฤตยูเครนต่อไป และดำเนินบทบาทสร้างสรรค์ในการส่งเสริมการเจรจาสันติภาพ" วังกล่าว

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม