วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 05:20 น.
ปทส.ตรวจค้นโรงงานเถื่อนนายทุนจีน ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเพลิงไหม้โรงงาน ที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร
กองบังการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.)โดย พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กก.5 บก.ปทส.
เข้าตรวจค้น โรงงานพลาสติกแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ม. ๖ ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร พร้อมตรวจยึด เศษสายไฟ เศษพลาสติก ซึ่งน่าจะเป็นสายไฟที่ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศ ประมาณ 3,600 ตัน
สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. พร้อมเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรม จ.สมุทรสาคร ได้นำหมายค้นของศาล จ.สมุทรสาคร เข้าตรวจค้นโรงงานพลาสติกแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร เนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 29 ม.ค.2568 มีเหตุเพลิงไหม้โรงงานพลาสติกไม่มีชื่อ ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งภายหลังเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในโรงงานที่เกิดเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่ได้พบเศษสายไฟ และวัสดุพลาสติกที่ยังหลงเหลือจากเหตุเพลิงไหม้
จากการสอบถามประชาชนที่อยู่บริเวณข้างเคียงทำให้ทราบว่าโรงงานแห่งนี้มีคนจีนเป็นผู้เข้ามาประกอบกิจการ โดยก่อนเกิดเหตุเพลิงไหม้มีคนพบเห็นว่ามีการเคลื่อนย้ายวัสดุที่เป็นเศษสายไฟมาจากโรงงานแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ห่างจากโรงงานที่เกิดไฟไหม้ประมาณ ๕๐๐ เมตร จากนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เดินทางไปตรวจสอบโรงงานที่ประชาชนแจ้งเบาะแสให้ทราบ โดยเมื่อไปถึงโรงงานดังกล่าวได้พบวัสดุที่เป็นเศษวัสดุที่เหมือนกับโรงงานที่เกิดเพลิงไหม้อยู่จริง โดยจากการสอบถามบุคคลข้างโรงงาน ทราบว่าโรงงานนี้เป็นของคนจีน ซึ่งหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ เห็นมีการเก็บของออกไปจากโรงงานแล้ว
ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอหมายค้นเข้าตรวจค้นโรงงานนี้อีกครั้ง ผลการตรวจค้นภายในโรงงาน ไม่พบว่ามีผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าของ และบริเวณภายในโรงงานพบเศษสายไฟ ซึ่งน่าจะเป็นสายไฟที่ได้นำเข้ามาจากต่างประเทศ กองอยู่บริเวณภายในอาคาร และบางส่วนบรรจุอยู่ในถุงบิ๊กแบ็กแล้ว คิดคำนวณได้ประมาณ ๓,๖๐๐ ตัน เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมตรวจสอบแล้วพบว่าโรงงานนี้เป็นโรงงานเถื่อน ไม่มีการขออนุญาตในการตั้งโรงงาน และจากการประเมินจำนวนสายไฟถือว่าเข้าข่ายเป็นการครอบครองวัตถุอันตราย จากนั้นจึงได้มีการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงานฐานประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการดำเนินการติดตามตัวนายทุนจีนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
26 กรกฎาคม 2568
26 กรกฎาคม 2568
26 กรกฎาคม 2568
26 กรกฎาคม 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ