วันที่ 13 กันยายน 2567 เวลา 15:06 น.
กอ.รมน. ผนึกกำลังร่วมกับกองทัพ กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย มวลชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลือประชาชนในจังหวัดเชียงรายต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง
เมื่อวันที่ 13 ก.ย.67 นางทศยาพร ดิเรกวุฒิ รองโฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย กอ.รมน.ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และ กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย ได้เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงรายอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง โดยมีการลำเลียงผู้ประสบภัยไปสู่พื้นที่ปลอดภัย อำนวยความสะดวกด้านต่างๆแก่ผู้ประสบภัย ณ ศูนย์พักพิง พร้อมแจกจ่ายอาหารและปัจจัยในการดำรงชีพให้กับประชาชน โดยบูรณาการร่วมกับหน่วยทหาร กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สภากาชาดไทย สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
โดยในวันนี้นายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.รมน. ได้เดินทางไปติดตามสถานการณ์อุทกภัยภาคเหนือ ณ จังหวัดเชียงราย และได้รับฟังรายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ณ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง โดยมีการสรุปการเกิดอุทกภัยและดินถล่มในจังหวัดเชียงรายจากพายุดีเปรสชัน “ยางิ” ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. 67 ถึงปัจจุบัน ซึ่งสร้างความเสียหาย รวมทั้งสิ้น 6 อำเภอ 25 ตำบล 125 หมู่บ้าน 1 เทศบาลนคร (22 ชุมชน) ตลาดชุมชนเศรษฐกิจ 2 แห่ง และมีราษฎรได้รับผลกระทบเบื้องต้น 51,353 ครัวเรือน เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 2 ราย ระดับการจัดการภาวะฉุกเฉินปัจจุบันอยู่ในระดับที่ 2 คือ ภาวะเสี่ยงอันตราย แนวโน้มสถานการณ์รุนแรงมากขึ้น
ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กอ.รมน. ส่วนกลาง โดยศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. ได้ติดตามสถานการณ์อุทกภัยและดินถล่มอย่างต่อเนื่อง และมีการแจ้งเตือนไปยังจังหวัดที่มีแนวโน้มสถานการณ์ โดยประสานการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติของหน่วย กอ.รมน. ในระดับภูมิภาค
โดยในวันนี้ พล.ต.บุญญฤทธิ์ เกษตรเวทิน ผบ.มทบ.37 และ พ.อ.จักรวีร์ เสนีย์วรยุทธ์ รอง ผบ.มทบ./ผอ.รมน.จังหวัดเชียงราย ได้ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมูลนิธิอาสา เพื่อติดตามสถานการณ์ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย และประเมินความช่วยเหลือประชาชนที่ยังติดค้างอยู่ในพื้นที่ประสบภัยตามพื้นที่ที่ได้รับการแบ่งมอบของหน่วยงาน
สำหรับการดำเนินการในพื้นที่ กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย ได้ร่วมติดตามสถานการณ์ประสานการปฏิบัติในคณะกรรมการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (กอปภ.จ.) ณ กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (ส่วนหน้า) เชียงราย และมีการบูรณาการ ร่วมกับหน่วยทหาร สภากาชาดไทย สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ร่วมเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชน โดยลำเลียงผู้ประสบภัยไปสู่พื้นที่ปลอดภัย เร่งอพยพประชาชนและขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง ดำเนินการจัดทำแนวตลิ่งเพื่อกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรืองของราษฎร ตลอดจนอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในศูนย์พักพิงผู้ประสบภัย
นอกจากนี้ กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย ได้นำกำลังพล มวลชน พคบ. ทสปช. จ.เชียงราย และภาคีเครือข่ายในพื้นที่ เข้าพื้นที่เพื่อแจกจ่ายยาและเวชภัณฑ์จากกระทรวงสาธารณสุข ตลอดจนส่งมอบวัตถุดิบเพื่อใช้ประกอบอาหารและแจกอาหารปรุงสุก จำนวน 4,000 กล่อง ให้กับผู้ประสบอุทกภัย พร้อมมอบเสื้อชูชีพจำนวน 20 ชุด เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง รวมถึงได้ร่วมกันจัดมวลชนบรรจุถุงยังชีพพระราชทาน ประกอบด้วยเครื่องอุปโภคบริโภค ได้แก่ ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ยาสามัญประจำบ้าน เสื้อผ้า รวม 5,130 ชุด นำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 4 หมู่บ้าน ในเขตพื้นที่เทศบาลนครเชียงราย
กอ.รมน. พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนและผู้ประสบภัยในจังหวัดเชียงรายด้วยความมุ่งมั่น โดย กอ.รมน. ภาค 3 จะรายงานสถานการณ์ในพื้นที่ให้ทราบเป็นประจำทุกวัน ทั้งนี้ หากหน่วยงานและภาคประชาชนต้องการเข้ามาร่วมกันช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย สามารถมารายงานตัวที่กองอำนวยการ ณ สถานีดับเพลิงนครเชียงราย (ศูนย์หนองเป็ด) และหากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือที่ศูนย์อำนวยการ 095 540 7938 และ ปภ.เชียงราย สายด่วน 1784 หรือ ศูนย์รับแจ้งเหตุความมั่นคง 1374 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง






