หน้าแรก > ภูมิภาค

ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เร่งประชุมสั่งการฟื้นฟู 12 อำเภอ 67 ตำบล 443 หมู่บ้าน จากเหตุการณ์อุทกภัย

วันที่ 26 สิงหาคม 2567 เวลา 13:13 น.


วันนี้ (26 ส.ค.67) ที่ ห้องประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดน่าน สำนักงาน ปภ. จังหวัดน่าน นายชัยณรงค์ วงค์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานในการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดน่าน ป้องกันแก้ไขฟื้นฟู เหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน พร้อมเน้นย้ำสิ่งสำคัญคือข้อมูล การให้ความสำคัญกับข้อมูล ต้องมีคนรับผิดชอบข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วน ซึ่งจะนำไปสู่การปฏิบัติ ในช่วงที่น้ำไหลหนักต้องเข้าไปช่วยชาวบ้านออกมาให้ปลอดภัยทันที ต้องมีเรือมีรถยกสูง ต้องประกอบอาหารทำอาหารแจกให้ผู้เดือดร้อนทั้ง 3 มื้อ ชาวบ้านต้องทำความสะอาดและซ่อมแซม ไม่มีเวลาหุงหาอาหาร

สรุปภาพรวมความเสียหาย 12 อำเภอ 67 ตำบล 443 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 22,400 กว่าครัวเรือน 56,000 กว่าราย เสียชีวิต 3 ราย อำเภอทุ่งช้าง 1 ราย ท่าวังผา 2 ราย 1 รายในจำนวนนั้นเป็นพลเมืองดีไปช่วยผู้ประสบภัยและเสียชีวิต ถุงยังชีพ 16,000 กว่าถุง นอกจากนั้นมีภาคเอกชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำไปมอบโดยตรง กลุ่มพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 3,000 ชุด มูลนิธิประชานุเคราะห์ สัมพันธ์ชุดสำนักนายก 6,500 ชุด กรมปภ. 3,000 ชุด

ในวันที่ 28 สิงหาคม 2567 องคมนตรีจะเดินทางมามอบ ของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ จำนวน 500 ชุด ที่ ต.ตาลชุม อ.ท่าวังผา ด้านอาหารมีเอกชน/มูลนิธิเอกชน/ส่วนท้องถิ่น 22,500 ชุดต่อวัน รวมครัวอาสาเพื่อนพึ่งพายามยาก 3 จุด มทบ 38. มูลนิธิกู้ภัยเพชรเกษม มูลนิธิสว่างน่านรวมใจ

ปัจจุบันเข้าสู่ภาวะปกติแล้วยกเว้นอำเภอเวียงสาบางจุดกำลังเร่งระบายน้ำออก อำเภอเมืองยังมีหมู่ 13 ดู่ใต้ ส่วนใน อ.เมือง น้ำลดหมดเเล้ว อำเภอเวียงสาน้ำท่วมขัง ตำบลขึ่งหมู่ 3 ตำบลน้ำปั้ว หมู่ 3 ตำบลตาลชุม หมู่ 2 3 4 ตำบลไหล่น่าน ม. 1 2 8 เขตเศรษฐกิจ เทศบาลตำบลเวียงสา บริเวณป่าช้าวัดบุญยืนหมู่ 4 วันนี้จะเคลียร์ผนังกั้นน้ำ มีแค่ 2 หมู่บ้าน

ทุ่งช้างหมู่บ้านได้รับความเสียหาย 18 หมู่บ้าน 4 ตำบล 221 หลังคาเรือน 588 คน บ้านน้ำสอดตำบลและ คอสะพาน คาดว่าบ่ายนี้ บ้านน้ำสอดจะสามารถสัญจรได้ ทั้งนี้ทางหลวงฯ ขอให้อำเภอไปสำรวจพื้นที่ว่ามีสิ่งใดเสียหายให้แจ้งหน่วยงาน เช่น ชลประทาน และแจ้งผ่านทางจังหวัดให้เข้าไปสำรวจประมาณการออกแบบ ส่วนที่อยู่ในอำนาจ อบต. อยู่แล้วที่ต้องขอเงินอุดหนุน หรือจะของบพิเศษให้ อบต.รีบสำรวจส่งรายละเอียดงบประมาณมาที่จังหวัด จังหวัดจะรวบรวมทุกอำเภอส่งเข้าไปทีเดียวหลังเกิดเหตุ เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย

ข่าวยอดนิยม