วันที่ 16 กรกฎาคม 2567 เวลา 11:01 น.
16 กรกฎาคม 2567 "ปลาหมอคางดำ" สัตว์น้ำ "เอเลี่ยนสปีชีส์" ที่แพร่ระบาดทำลายระบบนิเวศของไทย ล่าสุด โลกออนไลน์ต่างแชร์เมนูเด็ด จากปลาหมอคางดำ จากหลากหลายเมนู เพื่อแก้แค้นให้ธรรมชาติ
คำถามที่ว่า ปลาหมอคางดำ กินได้ไหม อันตรายไหม ได้รับการยืนยันว่ารับประทานได้ ไม่อันตราย "รสชาติ และเนื้อสัมผัสเหมือนปลานิล" พวกมันกินสัตว์น้ำเป็นอาหาร "ไม่ต่างจากปลาแม่น้ำประเภทอื่นๆ" เพียงแต่ที่ต้องช่วยกันกินเยอะๆเพราะพวกมันกำลังทำลายความอุดมสมบูรณ์ทางน้ำของไทยนั่นเอง
อ้างอิงจากข้อมูลปลาหมอ calforlife.com พบว่าปริมาณ 100 g มีพลังงานทั้งหมด 77 กิโลแคลอรี่, โปรตีน 17 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม, ไขมัน 1 กรัม
ข้อมูลจาก หนังสือปลาน้ำจืด โดย นณณ์ ผาณิตวงศ์ ครีเอทเมนู "ปลาทอดกรอบจิ้มซีฟู้ด" ระบุว่า "กลิ่นคาวกว่าปลานิล กลิ่นคล้ายๆปลาแปบ (ปลากินเนื้อขนาดเล็กตระกูลปลาตะเพียน) เผยปลาหมอคางดำ "รสชาติดี ไม่มีก้างฝอย" โดยมีชาวเน็ตมาคอมเมนท์เพิ่มเติมว่าทำเป็น ปลาราดพริก, ผัดกะเพรา หรือตากเค็ม ก็อร่อยเหมือนกัน
ขณะที่ในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างแชร์ ไอเดียเมนูอาหาร จากปลาหมอคางดำ มากมาย
-ข้าวเกรียบปลา
-ไส้อั่วปลา
-แกงส้มปลาหมอคางดำ
-ฮือก้วยหมอคางดำ
-ปลาทอดกรอบ
-ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แนะนำเมนูเด็ด “ขนมจีนน้ำยาปลาหมอคางดำ”
-ปลาแดดเดียว อันนี้ หากจับได้ตัวเล็กๆ สามารถนำมาทอดกรอบทั้งตัวจิ้มกับพริกน้ำปลา หรือถ้ามีขนาดใหญ่สามารถแล่เนื้อออกมา ปลาหมอคางดํามีก้างใหญ่ เลาะเนื้อได้ไม่ยาก นำมาปรุงรส ตากแดดให้พอแห้ง ทอดให้เหลืองกรอบกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันดีนัก
-ปลาหวาน นำ ปลาหมอคางดํา หรือ ปลาหมอสีคางดํา แล่เฉพาะเนื้อปลาออกมาหั่นเป็นเส้นๆ แล้วปรุงรสตามกรรมวิธีทำปลาหวานที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ทุกเสียงยืนยันว่า ความอร่อยไม่แพ้ปลาริวกิวหวานที่หลายคนชอบรับประทานกันเลยทีเดียว หรือจะนำมาหมักเป็นปลาร้า ก็อร่อยไม่เบานะ





30 พฤษภาคม 2569
30 พฤษภาคม 2569
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบพ่อค้าหัวใส ขายน้ำหอมปลอม ราคาชนช็อป
30 พฤษภาคม 2569
30 พฤษภาคม 2569
30 พฤษภาคม 2569
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบพ่อค้าหัวใส ขายน้ำหอมปลอม ราคาชนช็อป
30 พฤษภาคม 2569