หน้าแรก > ต่างประเทศ

ญี่ปุ่นร้อนจัด! เพิ่มจำนวนผู้ป่วยโรคลมแดดในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 4 เท่า ขณะที่บางเมืองของญี่ปุ่นอากาศร้อนแตะ 40 องศาฯ

วันที่ 10 กรกฎาคม 2024 เวลา 10:37 น.


10 กรกฎาคม 2567 สำนักข่าว The Japan times รายงานจำนวนผู้ป่วยที่เข้าโรงพยาบาลเนื่องจากอาการโรคลมแดดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็นสี่เท่าจากสัปดาห์ก่อนหน้า เนื่องจากอุณหภูมิพุ่งขึ้นถึง 40 องศาเซลเซียสในบางเมือง ท่ามกลางคลื่นความร้อนที่แผดเผา ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นจากสำนักงานดับเพลิงและจัดการภัยพิบัติของญี่ปุ่นเมื่อวันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม ระบุว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เข้ารับการรักษาฉุกเฉินในโรงพยาบาลด้วยอาการที่สงสัยว่าเป็นฮีทสโตรกหรือโรคลมแดดทั่วประเทศ 9,105 ราย ซึ่งสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วกว่า 2 เท่า

ผู้ป่วยเกือบ 60% เป็นผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ขณะที่โตเกียวเป็นจังหวัดที่มีผู้ป่วยลมแดดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมากที่สุดคือ 907 ราย  ตามมาด้วยจังหวัดไอจิที่ 763 ราย ผู้ป่วยราว 38% มีอาการป่วยขณะอยู่ที่บ้าน ขณะที่ประมาณ 20% ถูกส่งโรงพยาบาลขณะอยู่บนถนนสาธารณะหรือทางเท้า อีกทั้งจำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ต่อ ๆ ไป ซึ่งคาดว่าจะทำให้โรงพยาบาลต้องรับภาระหนักขึ้น

ศูนย์วิจัยฟิสิกส์การแพทย์ขั้นสูงงและเทคโนโลยีสารสนเทศของสถาบันเทคโนโลยีนาโกยาได้เปิดตัวเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลประมาณการจำนวนผู้ป่วยโรคลมแดดที่เข้ารักษาในโรงพยาบาลต่างๆ ใน ​​8 จังหวัด ได้แก่ โตเกียว โอซากะ ไอจิ ฮอกไกโด และฮิโรชิม่า เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า โดยจะมีการเพิ่มจังหวัดอีก 2 จังหวัดในเดือนหน้า

อากิมาสะ ฮิราตะ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยฯ ระบุว่า เว็บไซต์นี้จะช่วยโรงพยาบาลในการเตรียมการ เช่น ประเมินว่าจะต้องใช้รถพยาบาลจำนวนเท่าใด

ระหว่างเดือนมิถุนายนถึงกันยายนของปีที่ผ่านมา กรุงโตเกียวมีผู้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเนื่องจากอาการที่สงสัยว่าเป็นโรคลมแดด รวมทั้งหมด 7,112 ราย ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 5 ปี ในจำนวนนี้ 3,502 คน หรือเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ในเดือน ก.ค.

สถิติจากสำนักงานดับเพลิงและจัดการภัยพิบัติของญี่ปุ่นระบุว่า จำนวนการเรียกรถพยาบาลพุ่งสูงขึ้นเมื่ออุณหภูมิอยู่ระหว่าง 25 ถึง 35 องศาเซลเซียส และความชื้นอยู่ในช่วง 50% ถึง 80%

ที่มา : japantimes

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม