วันที่ 2 กรกฎาคม 2567 เวลา 11:13 น.
2 กรกฎาคม 2567 ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลสส์แถลงว่า ตำรวจออสเตรเลียได้จับกุมเด็กชายวัย 14 ปี ที่ก่อเหตุแทงคนในมหาวิทยาลัยซิดนีย์ เช้าวันนี้ ทำให้มหาวิทยาลัยต้องปิดพื้นที่ และมีชายวัย 22 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินได้ให้การรักษาชายวัย 22 ปี ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการสาหัส ขณะนี้อาการทรงตัวแล้ว หลังก่อเหตุเด็กหนีออกจากพื้นที่มหาวิทยาลัยด้วยรถโดยสารประจำทาง ก่อนถูกจับกุมได้ใกล้โรงพยาบาล เด็กและผู้บาดเจ็บไม่รู้จักกัน ขณะนี้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ไม่มีอันตรายต่อชุมชนแต่อย่างใด
ด้านโฆษกมหาวิทยาลัยซิดนีย์เผยว่า ตำรวจได้ปิดพื้นที่เกิดเหตุ และตำรวจจะยังคงปฏิบัติงานที่วิทยาเขตแคมเปอร์ดาวน์ ในระหว่างที่การสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น หลังจากเกิดเหตุชายไล่แทงคนที่ห้างสรรพสินค้าย่านชายหาดบอนไดในซิดนีย์ มีคนเสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บ 12 คน คนร้ายถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม และ เหตุเยาวชนวัย 16 ปี แทงบิชอปได้รับบาดเจ็บ ขณะประกอบศาสนกิจในโบสถ์อัสซีเรียน ทางตะวันตกของซิดนีย์ เยาวชนถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย
ทำให้รัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์เข้มงวดกฎหมายเกี่ยวกับมีด และรัฐสภาได้ผ่านร่างกฎหมายในเดือนมิถุนายน ให้อำนาจตำรวจใช้เครื่องตรวจจับโลหะตรวจผู้คนตามสถานที่สาธารณะ โดยไม่ต้องมีใบอนุญาต และเพิ่มโทษสูงสุดของการจำหน่ายมีดให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี เป็น 11,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 268,760 บาท) หรือจำคุก 12 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจำหน่ายมีดให้แก่เยาวชนวัย 16-17 ปี โดยไม่มีเหตุผลอันสมคว
ที่มา straitstimes
16 ธันวาคม 2568
รถจักรยานยนต์ชนกับรถพ่วง หนุ่มวัย 26 ปี เสียชีวิตกลางถนนฉลองกรุง
16 ธันวาคม 2568
16 ธันวาคม 2568
รถจักรยานยนต์ชนกับรถพ่วง หนุ่มวัย 26 ปี เสียชีวิตกลางถนนฉลองกรุง
16 ธันวาคม 2568