วันที่ 28 มิถุนายน 2567 เวลา 16:10 น.
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น ได้ร่วมกันตรวจค้น กลุ่มบริษัทต้องสงสัย ไม่มีการประกอบกิจการจริง ตามที่ได้มีการแจ้งจดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นการจดจัดตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อใช้ชื่อของบริษัทมาเปิดบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบของบริษัทจำกัด จำนวน 6 บริษัท ที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยได้ตรวจยึด
1. เอกสารบริษัทจำนวน 4 ชุด
2. สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 8 รายการ
3. บัตรกดเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 5 รายการ
4. คอมพิวเตอร์ โนตบุ๊ค ยี่ห้อ HP จำนวน 1 เครื่อง
5. โทรศัพท์มือถือจำนวน 3 เครื่อง
6. แท็บเล็ต ยี่ห้อ QOOMIจำนวน 1 เครื่อง
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากปัจจุบันมีการหลอกลงทุนโดยใช้บัญชีรับโอนเงินเป็นบัญชีนิติบุคคล เนื่องจากว่าการใช้บัญชีนิติบุคคลนั้น ไม่มีข้อจำกัดเรื่องวงเงิน และไม่ต้องยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปอศ. ได้จับกุมกลุ่มบริษัทม้านิติบุคคลไปแล้วส่วนหนึ่ง ต่อมาจึงได้ทำการตรวจสอบบริษัทต้องสงสัยที่มีเงินหมุนเวียนเป็นจำนวนมาก และน่าเชื่อว่าไม่มีการประกอบกิจการจริง ตามที่ได้มีการแจ้งจดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นการจดจัดตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อใช้ชื่อของบริษัทมาเปิดบัญชีธนาคาร(บัญชีม้า) เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบของบริษัทจำกัด ต่อมาจึงได้ร่วมกันสืบสวนอย่างละเอียดจนทราบข้อมูลบริษัทดังกล่าว ตั้งอยู่และประกอบกิจการประเภทใด เมื่อไปตรวจค้นกลับพบว่า บางบริษัทเป็นที่ดินรกร้าง สอบถามบุคคลใกล้เคียง แจ้งว่าที่ดินดังกล่าวรกร้างได้หลายปีแล้ว บางบริษัทเป็นบ้านเรือนพักอาศัย ซึ่งไม่ได้มีการประกอบธุรกิจเลย สอบถามกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท รับว่าได้รับจดทะเบียนบริษัทจริง แต่ไม่ได้มีการประกอบธุรกิจแต่อย่างใด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัวกรรมการฯ และของตรวจยึด นำส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอศ. ต่อไป
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เตือนภัย ขอฝากถึงพี่น้องประชาชนที่สนใจลงทุนในหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้ากับบริษัทต่างประเทศ ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ท่านอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพโดยไม่รู้ตัว หากต้องการลงทุนแนะนำให้เลือกลงทุนกับบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องเท่านั้น เพื่อป้องกันมิให้ถูกหลอกลวงและเกิดความเสียหาย จากผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ได้รับอนุญาต และกลุ่มมิจฉาชีพ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจ ที่ได้รับอนุญาตได้ที่เว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ และหากไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมาย สามารถแจ้งมาได้โดยตรงที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)
24 พฤษภาคม 2568
24 พฤษภาคม 2568
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ