หน้าแรก > อาชญากรรม

ตำรวจปปป. บุกจับ "ศรีสุวรรณ จรรยา" ที่บ้านพักย่านปทุมธานี หลังเรียกรับเงินอธิบดีกรมการข้าว 3 ล้านบาท แลกไม่ยื่นเรื่องร้องเรียน

วันที่ 26 มกราคม 2567 เวลา 20:33 น.


วันนี้ (26 ม.ค.2567) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป.ตร. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. นำหมายค้นเข้าตรวจสอบ 3 จุด ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี จับกุมนายศรีสุวรรณ จรรยา ที่เรียกรับเงินเจ้าหน้าที่รัฐ แลกกับการไม่ร้องเรียนหรือกลั่นแกล้งให้ถูกตรวจสอบ หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากนายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว ว่า ถูกนายศรีสุวรรณ นักเคลื่อนไหว พร้อมพวก ร่วมกันเรียกเงิน 3 ล้านบาท ก่อนจะมีการเจรจาต่อรองเหลือเพียง 1.5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการยุติเรื่องร้องเรียน โครงการสนับสนุนลดต้นทุนการผลิตด้านการปลูกข้าว และโครงการปรับปรุงการผลิตสำหรับผู้ปลูกข้าว โดยอ้างว่า พบข้อพิรุธที่ส่อไปในทางทุจริต แต่ด้วยความที่ นายณัฏฐกิตติ์มั่นใจว่า ที่ผ่านมาตนได้บริหารงานหรือปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต ไม่ได้เป็นไปอย่างที่ถูกผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย กล่าวอ้าง เพื่อข่มขู่ จึงมองว่าการถูกกระทำเช่นนี้ไม่เป็นธรรมแก่ตนเอง แต่ด้วยความที่เกรงว่า หากถูกร้องเรียนโจมตีบ่อยครั้ง จะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงยอมจ่ายเงินให้ครั้งแรกก่อนเป็นจำนวน 1.4 แสนบาท ก่อนแอบถ่ายคลิปวิดีโอตอนส่งมอบเงินเก็บไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นจึงนำมามอบให้กับพนักงานสอบสวน บก.ปปป. ก่อนมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงจนเชื่อว่า ผู้ต้องหามีพฤติกรรมดังกล่าวจริง จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับนักเคลื่อนไหวคนดังกล่าว ในข้อความผิดฐาน สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐกระทำความผิด พร้อมออกหมายจับ 1 ใน 3 ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ก่อนวางแผนให้ผู้เสียหาย นัดหมายส่งมอบเงินงวดต่อมา อีก 5 แสนบาท ไปส่งมอบให้ในวันนี้เพื่อซ้อนแผนเข้าจับกุม

ระหว่างนั้นผู้ถูกกล่าวหาไหวตัว พยายามวิ่งนำซองเงินไปโยนทิ้ง เจ้าหน้าที่จึงวิ่งไล่ติดตามไปตรวจยึดกลับคืนมาได้ ก่อนแสดงหมายจับให้เจ้าตัวรับทราบ จากนั้นจึงควบคุมตัวพร้อมนำตรวจค้นภายในบ้านพัก เพื่อค้นหาพยานหลักฐานต่าง ๆ เพิ่มเติม นอกจากนี้ยังได้เตรียมเชิญตัวภรรยาของผู้ถูกกล่าวหา ไปสอบปากคำเพื่อตรวจสอบว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตามหลังการจับกุมตัว นักเคลื่อนไหว นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีได้โทรศัพท์มายัง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เพื่อประสานติดต่อจะพา นายยศวริศ หรือเจ๋ง ดอกจิก กับ น.ส.พิมณัฏฐา เข้ามอบตัว ต่อมาเวลา 16.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล และตำรวจ สน.ดุสิต เข้ามาพูดคุยและเชิญนายยศวริศ ขึ้นรถไปที่ สน.ดุสิต เพื่อสอบสวนตามขั้นตอนและกระบวนการต่อไป

โดยนายยศวริศ ระบุว่า ยังไม่ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่รู้เรื่องอะไร เพิ่งรู้เรื่องจากตำรวจ ตนมีหน้าที่ประสานให้นายศรีสุวรรณ เฉยๆ ซึ่งเรื่องนี้ต้องคุยกัน ยืนยันว่าชี้แจงได้ไม่มีปัญหา

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ