วันที่ 17 ธันวาคม 2566 เวลา 20:05 น.
ปักกิ่ง, 17 ธ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (16 ธ.ค.) หน่วยงานจีนจัดการประชุมหารือเกี่ยวกับการป้องกันและการรับมือภัยพิบัติที่เกิดจากอุณหภูมิที่ต่ำ ฝน หิมะ และความเย็นจัด
การประชุมฯ จัดโดยสำนักงานของคณะกรรมการการป้องกัน การลดทอน และการบรรเทาภัยพิบัติระดับชาติของจีน ร่วมกับกระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉิน โดยมีหน่วยงานและมณฑลที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
รายงานระบุว่าภัยพิบัติที่เกิดจากอุณหภูมิที่ต่ำ ฝน หิมะ และความเย็นจัด ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านภัยพิบัติระดับสูง และส่งผลกระทบอย่างมากต่อวิถีชีวิตของผู้คนในบางภูมิภาค โดยคาดว่าคลื่นความเย็นที่แผ่ขยายในวงกว้างจะยังดำเนินต่อไป
การประชุมดังกล่าวระบุว่าควรเสริมสร้างความพยายามในการยกระดับการติดตาม การประกาศเตือนภัย และการให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ
นอกจากนั้น การประชุมนี้ได้เรียกร้องการรับรองการดำเนินงานที่ปลอดภัยและราบรื่นของเครือข่ายการขนส่งและโครงข่ายไฟฟ้า เพิ่มประสิทธิภาพด้านกำลังและทรัพยากรสำหรับการกู้ภัย ตลอดจนเพิ่มขีดความสามารถการจัดหาถ่านหิน พลังงาน น้ำมัน และก๊าซ