หน้าแรก > อาชญากรรม

ส่งตัวเด็ก 14 เข้าสถานพินิจฯ ศาลชี้อาจเป็นภัยร้ายแรงต่อผู้อื่น

วันที่ 4 ตุลาคม 2023 เวลา 19:28 น.


ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง สั่งส่งตัวเด็ก 14 ปี เข้าสถานพินิจฯ ชี้อาจเป็นภัยร้ายแรงต่อผู้อื่น ไร้ผู้ปกครองยื่นประกัน

วันที่ 4 ตุลาคม 2566 ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ถนนกำแพงเพชร 2 พนักงานสอบสวน ผู้ร้อง นำเยาวชนชายอายุ 14 ปี มาแสดงตัวต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง พร้อมยื่นคำร้องตรวจสอบการจับกุมตัวหลังถูกจับภายใน 24 ชั่วโมง ตามขั้นตอน พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553

โดยศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ดำเนินการตรวจสอบการจับกุมแล้ว มีคำสั่งว่าศาลพิเคราะห์ข้อเท็จจริงจากการสอบผู้ร้องและตรวจเอกสารของผู้ร้องแล้ว เห็นว่าผู้ต้องหาเป็นผู้ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดจริง เจ้าพนักงานตำรวจผู้จับกุมพบผู้ต้องหาในขณะกระทำผิด จึงจับกุมตัวซึ่งเป็นความผิดซึ่งหน้า การจับเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนที่ขอให้ศาลส่งตัวผู้ต้องหาไปให้แพทย์จิตเวชสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ เพื่อรักษาจนกว่าผู้ต้องหาจะสามารถต่อสู้คดีได้นั้น พนักงานสอบสวนก็ไม่ได้นำแพทย์ผู้ทำความเห็นมาให้ศาลได้สอบถาม หรือไต่สวนให้ฟังได้ว่า ผู้ต้องหามีอาการป่วยทางจิตจริง

ดังนั้นข้อเท็จจริงจึงยังไม่ยุติว่า ผู้ต้องหามีอาการป่วยทางจิตเวช และเนื่องจากการกระทำของผู้ต้องหาอาจเป็นภัยร้ายแรงต่อผู้อื่น จึงเห็นควรส่งตัวไปควบคุมไว้ในสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน และให้สถานพินิจ ดำเนินการตรวจสอบสภาพจิตใจของผู้ต้องหา ให้หมายควบคุมเว้นแต่มีประกัน

ทั้งนี้มีรายงานว่า วันนี้ไม่ปรากฏว่า ผู้ปกครองยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเยาวชน แต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวเยาวชนไปยังสถานพินิจ ตามคำสั่งศาลแล้ว

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม