หน้าแรก > ภูมิภาค

เจ้าของร้านมีว้าวุ่น 'งูจงอางตัวยาวกว่า 5 เมตร' แอบนอนขดอยู่ใต้ถุนร้านก๋วยเตี๋ยว อ.เบตง จ.ยะลา

วันที่ 3 ตุลาคม 2023 เวลา 05:37 น.


เจ้าของร้านมีว้าวุ่น 'งูจงอางตัวยาวกว่า 5 เมตร' แอบนอนขดอยู่ใต้ถุนร้านก๋วยเตี๋ยว อ.เบตง จ.ยะลา

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2566 เวลา 21.30 น. ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีงูจงอางขนาดใหญ่เข้าร้านขายก๋วยเตี๋ยวชุมชนบ้านกุนุงจนอง นายขนบ ชาวนา ประธานมูลนิธิสว่างเบตงธรรมสถานพร้อมด้วย น.ส.พัชรรินทร์ อินต๊ะอัฑฒ์ ประธานชมรมเบตงเพื่อสังคม นำอาสาสมัครกู้ภัยสว่างเบตงเข้าตรวจสอบภายในบ้านหลังหนึ่ง ในชุมชนบ้านกุนุงจนอง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวของนายสูฮายนา บีอิง

เมื่อไปถึงก็มีชาวบ้านจำนวนมากยืนรอดูอยู่หน้าร้าน จึงเข้าไปตรวจสอบพบ มีงูจงอางตัวใหญ่นอนขดตัวนิ่งนอนขดแอบอยู่ใต้ถุนร้านขายก๋วยเตี๋ยว จึงค่อยๆ ย้ายสิ่งของออก จากนั้น ใช้อุปกรณ์จับงู คีบส่วนหัว แต่ด้วยพื้นที่จำกัดบวกกับขนาดของตัวงูที่ใหญ่ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งการจับกุมเป็นไปด้วยความตื่นเต้นทั้งของเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านที่รอลุ้น แต่โชคดีที่มันไม่ดุร้ายทำให้กู้ภัยใช้เวลาประมาน 30 นาที สามารถจับงูจงอางไว้ได้ ก่อนจะค่อยๆ จับและลากออกมานอกร้าน ที่ริมถนนลานหินหน้าบ้าน ท่ามกลางชาวบ้านที่มุงดู และมีอาการเสียววาบ เพราะงูมีขนาดใหญ่ยาวเกือบ 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม จากนั้นกู้ภัยได้ช่วยกันจับใส่กระสอบนำขึ้นรถไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ด้าน นายสูฮายนา เจ้าของร้าน เล่าว่า ขณะที่กำลังเก็บของในร้าน ก็หันไปเห็นลำตัวงูขนาดใหญ่ จึงวิ่งหนีออกไปข้างนอกเพื่อขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านให้มาช่วยดูว่าใช่งูจงอางรึเปล่า จากนั้น เมื่อเห็นว่าใช่งูจงอางจริง เลยรีบโทรแจ้งกู้ภัยเข้าช่วยเหลือจับกุม พร้อมยังบอกอีกว่าตนหวาดกลัวและตกใจมาก ไม่เคยเจองูจงอางตัวใหญ่แบบนี้มาก่อน

เครดิต สวท.เบตง   

 

 

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม