วันที่ 27 กันยายน 2566 เวลา 14:15 น.
วันที่ 27 กันยายน 2566 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้ ตามพยากรณ์อากาศคาดว่าฝนจะตกที่เขตลาดกระบัง ดอนเมือง บางเขน จึงได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปเตรียมความพร้อมรับมือ ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในเช้าวันนี้ (27 ก.ย.) ส่วนใหญ่น้ำแห้งหมดแล้ว ยกเว้นในซอยย่อย ซึ่งกทม.จะตรวจสอบว่าจะสามารถช่วยเยียวยาเรื่องความเสียหายให้ประชาชนที่โดนน้ำท่วม แถวถนนถนนสรรพาวุธ บางนา ได้อย่างไร รวมทั้งให้แต่ละเขตไปสำรวจความเสียหายของชุมชน
ปัญหาที่เจอในครั้งนี้ฝนไม่ได้ตกปูพรมทั้งกรุงเทพ อย่างสถานการณ์เมื่อวานนี้ ฝั่งธนบุรีแทบไม่มีฝนหรือมีเพียงนิดหน่อย 80 มิลลิเมตร และตกช่วงดึก ๆ จึงกำลังหาวิธีทำอย่างไรจะรวมทรัพยากรจากหน่วยที่น้ำไม่ได้ท่วม ให้มาช่วยหน่วยที่มีน้ำท่วม จึงสั่งให้จุดรวมพล 6 แห่ง กระจายอยู่ตามที่ต่า งๆ สถานการณ์ฝนตกเมื่อวานนี้ได้มีหลานเขตมาช่วยกัน ทำให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นไปได้ด้วยดี
ที่ผ่านมาถ้ามีฝนตก จะมีลมแล้วมรสุมเข้า ฝนตกจะผ่านไป แต่รอบนี้ฝนจะไม่ผ่าน ตกแช่อยู่บริเวณนั้น จนเป็นสีแดงในเรดาร์ กว่า 2–3 ชั่วโมง จนทำให้มีปริมาณฝนกว่า 140 มิลลิเมตร ซึ่งปริมาณฝนเท่านี้ไม่ค่อยเจอบ่อย รอบนี้กทม. เจอ 2 วันไม่ห่างกันมากภายใน 1 สัปดาห์ คือในวันพฤหัสบดีและวันอังคารที่ผ่านมา มีปริมาณฝนกว่า 300 มิลลิเมตร ดังนั้นในระยะยาวต้องเตรียมตัว
ส่วนบางจุดมีการปรับปรุงโครงสร้างอยู่ ซึ่งยังไม่เสร็จ เช่น 101/1 เนื่องจากอุโมงค์บึงหนองบอนทิศทางไป ยังสร้างไม่เสร็จ อุโมงค์บึงหนองบอนที่พังตรงอุดมสุข คือตัวที่รับน้ำแถวนั้นทั้งหมด เมื่อมีปัญหาเรื่องพัง การซ่อมค่อนข้างยาก อีกประมาณ 2 ปี จึงจะเสร็จ ทำให้การระบายน้ำบริเวณอุดมสุข 101/1 66/1 62 มีปัญหา เป็นการก่อสร้างที่ยังมีปัญหาอยู่
ส่วนเมื่อวานที่สุรวงศ์ มีน้ำท่วมไปช่วงหนึ่ง เนื่องจากบ่อดูดน้ำที่เจริญกรุง 36 มีการซ่อมโดยเอกชนอยู่ ยังไม่ได้เอาเครื่องลงไปจุ่ม ทำให้การดูดน้ำช้าลง ต้องเร่งดำเนินการ เชื่อว่าถ้าโครงการเหล่านี้แล้วเสร็จจะไม่มีปัญหา
สำหรับสถานการณ์ในขณะนี้ แจ้งเตือนล่วงหน้าค่อนข้างยาก ต้องติดตามข่าวสารให้ดี เป็นไปได้ถ้าเลิกงานแล้วให้กลับบ้านก่อน ซื้ออาหารไปทานที่บ้าน ถ้ามีความจำเป็นไม่ต้องห่วง ถ้ามีปัญหาเดี๋ยว กทม.ช่วยดูแลให้
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ