หน้าแรก > สังคม > สุขภาพ

RSV ระบาด "หมอมนูญ" ยกเคสผู้ป่วยอายุ 74 ปี ปอดอักเสบ คาดติดจากหลานเตือนบ้านที่มีผู้สูงอายุต้องระวังติดเชื้ออาจป่วยหนัก

วันที่ 19 กันยายน 2023 เวลา 09:39 น.


RSV ระบาด วันนี้ (19 ก.ย.66) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจและผู้ป่วยหนัก ยกเคสผู้ป่วยหญิงอายุ 74 ปี ขึ้นเตือนไวรัส RSV หลังผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วยอาการมีไข้ ไอ เสมหะขาวขุ่น เหนื่อย 5 วัน ทั้งนี้ คนไข้ให้ประวัติว่ามีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบหืด ภายในบ้านมีหลาน 2 คน อายุ 4 ขวบ และ 1 ขวบ หลานทั้ง 2 คน เป็นหวัดและไอ แต่หลานอาการดีขึ้นแล้ว เพื่อนๆ ของหลานหลายคนที่เป็นหวัดไปตรวจ หมอบอกว่าติดเชื้อ RSV

หมอมนูญ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยคนนี้ มาพบแพทย์วันที่ 1 ก.ย.66 ตรวจร่างกาย ไม่มีไข้ วัดระดับออกซิเจนได้ 95% ฟังปอดมีเสียงวี๊ดๆ ทั้ง 2 ข้าง เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวที่ปอดขวาด้านล่าง แยงจมูกส่งตรวจหาไวรัสโควิด-19 ไข้หวัดใหญ่ และ RSV เชื้อไวรัสซึ่งกำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ พบเชื้อ RSV

แพทย์ได้วินิจฉัยว่า หลอดลมและปอดอักเสบจากเชื้อ RSV ให้ยาเสตียรอยด์ ยาขยายหลอดลม และยาปฏิชีวนะไปกิน และพ่นยาที่บ้าน 1 สัปดาห์ ติดตามอาการ 2 สัปดาห์ ผู้ป่วยอาการดีขึ้น ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เหนื่อยแล้ว ฟังปอดปกติ เอกซเรย์ปอดเกือบปกติ

ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส RSV ในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เด็กส่วนใหญ่หายเร็ว ไม่มียารักษาเชื้อ RSV รักษาตามอาการ คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัว ติดเชื้อไวรัส RSV จากเด็กเล็กในบ้าน บางคนอาจป่วยหนักถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล หายใจลำบาก มีหลอดลมอุดกั้นหายใจเสียงดังวี๊ดๆได้ มีปอดอักเสบอย่างผู้ป่วยรายนี้ ในอนาคตอันใกล้จะมีวัคซีนตัวใหม่ป้องกันไวรัส RSV สำหรับคนสูงอายุ 60 ปีขึ้นไปผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์และ GSK

 

ข่าวยอดนิยม


ข่าวยอดนิยม