หน้าแรก > สังคม

"สนามบินดอนเมือง" 1 ใน 29 สนามบินอันตรายที่สุดในโลก

วันที่ 30 มิถุนายน 2566 เวลา 11:18 น.


ภายหลังเกิดกรณี ทางเลื่อนภายในสนามบินดอนเมืองดูดขาผู้โดยสารหญิงจนต้องตัดขาทิ้งเพื่อรักษาชีวิต ซึ่งอุบัติเหตุเกี่ยวกับทางเลื่อนในสนามบินเหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดกับทางเลื่อนใน "สนามบินดอนเมือง"เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อ ปี 2562 ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

“สนามบินดอนเมือง” หรือ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง แม้จะเป็นหนึ่งในสนามบินที่เก่าแก่และมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย มีนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติใช้บริการเป็นจำนวนมาก แต่สนามบินดอนเมืองกลับถูกจัดอันดับโดยเว็บไซต์ด้านการเดินทางชื่อดังอย่าง The BoutiqueAdventurer ให้เป็นหนึ่งในสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก โดยอยู่ในลำดับที่ 26 จากทั้งหมด 29 อันดับที่มีการรายงาน
โดยอันดับมีดังนี้

1. Kansai International Airport (Japan)
2. Barra International Airport (Scotland)
3. Wellington International Airport (New Zealand)
4. Princess Juliana International Airport (Saint Martin)
5. Lukla Airport (Nepal)
6. Paro Airport (Bhutan)
7. Santos Dumont Airport (Brazil)
8. McMurdo Station (Antarctica)
9. Svalbard Airport (Norway)
10. Gustaf III Airport (Caribbean)
11. Saba Airport (Dutch Caribbean)
12. Gisborne Airport (New Zealand)
13. Madeira Airport (Portugal)
14. Narsarsuaq Airport (Greenland)
15. Gibraltar International Airport (Gibraltar)
16. San Diego International Airport (California, USA)
17. Toncontín International Airport (Honduras)
18. Aspen/Pitkin County Airport (Colorado, USA)
19. Alejandro Velasco Astete Cusco International Airport (Peru)
20. Kai Tak Airport (Hong Kong)
21. Agatti Aerodrome/Airport (India)
22. Cleveland Hopkins International (Cleveland, USA)
23. Telluride Regional Airport (Colorado, USA)
24. Congonhas-São Paulo Airport (Brazil)
25. Courchevel Airport (France)
26. Don Mueang International Airport (Thailand)
27. Tioman Island Airport (Malaysia)
28. Shimla Airport (India)
29. Damascus International Airport (Syria)

ส่วนสาเหตุหลักที่ทำให้ “สนามบินดอนเมือง” เป็นหนึ่งในสนามบินอันตรายที่สุดในโลกนั้น มาจากปัญหาทำเลที่ตั้ง เนื่องจากรันเวย์ของสนามบินถูกขนาบด้วยสนามกอล์ฟ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อความไม่ปลอดภัย นอกจากนี้การบินพลเรือนของไทยยังเคยถูกติดธงแดงเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล จากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ก่อนจะถูกปลดธงแดงออกเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา
สำหรับสนามบินดอนเมืองมีชื่อเดิมว่าสนามบินกรุงเทพ เปิดดำเนินการครั้งแรก วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2457 ก่อนจะปิดตัวชั่วคราวในปี พ.ศ. 2549 และเปลี่ยนเป็นสถานที่ซ่อมเครื่องบิน ฝึกบิน และจอดเครื่องบินส่วนตัวของบุคคลสำคัญ ก่อนจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในปี พ.ศ. 2555 ทำให้สนามบินดอนเมืองเป็นหนึ่งในสนามบินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังเป็นสนามบินเก่าแก่ที่สุดในเอเชียที่ยังดำเนินการอยู่อีกด้วย

อย่างไรก็ตามยังมีสนามบินที่ดีและปลอดภัยตามมาตรฐานซึ่งได้รับการจัดอันดับโดยเว็บไซต์ AirlineRatings ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านความปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ และการจัดอันดับ โดยสายการบินแห่งที่ดีที่สุดในโลก 5 อันดับแรกได้แก่ Qatar Airways, Air New Zealand, Etihad Airways, Korean Air และ Singapore Airlines ตามลำดับ"
 

ข่าวยอดนิยม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

อ่านเพิ่มเติมยอมรับ