24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2567
>> รถ 6 ล้อรับส่งนักเรียนชนกับรถพ่วง 22 ล้อ นักเรียนบาดเจ็บ 20 กว่ารายโชคดีอาการไม่สาหัส
07.25 น. หน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู จุดวัฒนานคร อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งว่ามีดอุบัติเหตุ รถสองแถว 6 ล้อ รับส่งนักเรียน ขณะกำลังนำนักเรียนไปส่งตามโรงเรียนในอำเภอวัฒนานคร ชนกับรถพ่วง 22 ล้อ และมีผู้บาดเจ็บหลายราย บนถนนสุวรรณศร ช่วงทางกลับรถบ้านผักขะ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร
ที่เกิดเหตุ พบรถ 6 ล้อรับส่งนักเรียน สีน้ำเงิน ป้ายทะเบียน สระแก้ว ลักษณะชนกับรถพ่วง 22 ล้อ ป้ายทะเบียน ปราจีนบุรี สภาพรถ 6 ล้อด้านหน้ารถพังยุบเข้าไปถึงบริเวณที่นั่งคนขับ เป็นเหตุให้ขาทั้งสองข้างของคนขับซึ่งเป็นหญิงวัยกลางคน ติดอยู่ในซากรถเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เครื่องตัดถ่าง เพื่อนำคนขับออกมาจากรถ จากนั้นจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลวัฒนานคร และ ทยอยนำตัวนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บส่งไปยังโรงพยาบาลวัฒนานคร จำนวน 23 คน เป็น น.ร.หญิง 13 คน และ น.ร.ชาย 10 คน เบื้องต้นไม่พบผู้เสียชีวิต หรือได้รับบาดเจ็บสาหัส
ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ อยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วัฒนานคร
>> "ไอซ์ รักชนก" รอด ศาลไม่ถอนประกันตัว คดีพ.ร.บ.คอมพ์-มาตรา 112 ชี้ เป็นการแสดงความเห็นทั่วไป
10.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งเพิกถอนการประกันตัว คดีดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำ อ.683/2565 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.รักชนก ศรีนอก หรือไอซ์ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) เป็นจำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
คดีนี้ศาลอาญา พิพากษาจำคุก น.ส.รักชนก จำนวน 2 กระทงๆ ละ 3 ปี รวมจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา ซึ่งศาลอาญาอนุญาตให้ น.ส.รักชนก ได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกัน 5 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำผิดในลักษณะเดียวกันนี้อีก
ต่อมาวันที่ 28 ต.ค.2567 นายทันกวินท์ รัฐวัฒก์อังกูร ที่ปรึกษาธุรกิจและนักวิชาการอิสระ ได้ยื่นคำร้องขอตรวจสอบหลักทรัพย์ และคำร้อง ขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัว น.ส.รักชนก เนื่องจากระหว่างการประกันตัว น.ส.รักชนกได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวพาดพิงสถาบัน ซึ่งผิดเงื่อนไขการประกันตัว
โดยเมื่อวันที่ 26 พ.ย.2567 ศาลอาญา ได้ไต่สวนนายทันกวินท์ ผู้ร้อง และน.ส.รักชนก จนแล้วเสร็จ และนัดฟังคำสั่งในวันนี้ โดยน.ส.รักชนก ได้เดินทางมาฟังคำสั่งศาลด้วย
เบื้องต้น ศาลฯ มีคำสั่งไม่เพิกถอนประกัน ไอซ์ รักชนก คดี ม.112-พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ชี้การที่จำเลยโพสต์ข้อความเป็นการแสดงความเห็นทั่วไป ไม่ผิดเงื่อนไขการประกันตัว กำชับให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนด ขณะที่เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความสั้นๆ ระบุว่า "ลุยงานต่อ
>> รถกระบะชนกับรถจักรยานกลางถนน คุณตาวัย 70 กว่าปีเสียชีวิต
10.00 น. อาสาร่วมกตัญญู พุเตย ได้รับแจ้งว่า มีอุบัติเหตุรถกระบะ ชนกับรถจักรยาน และมีผู้เสียชีวิต บนถนนสายสระบุรี - หล่มสัก ฝั่งขาขึ้นเพชรบูรณ์ ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 126-127 บริเวณใกล้หน้าที่พักสายตรวจตำบลสามแยก บ้านสามแยก ในพื้นที่ ม.1 ต.สระประดู่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์
ที่เกิดเหตุ พบรถกระบะ ฟอร์ด แรนเจอร์ สีแดง ป้ายทะเบียน 3484 กรุงเทพมหานคร สภาพหน้ารถได้รับความเสียหาย ใกล้กันกลางถนนพบรถจักรยาน สภาพพังยับและพบร่างของผู้เสียชีวิตชาย 1 ราย อายุประมาณ 70 - 80 ปี
ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วิเชียรบุรี ร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลวิเชียรบุรีร่วมกันชันสูตรในที่เกิดเหตุ ก่อนมอบให้อาสาสมัครนำร่างผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลวิเชียรบุรี
>> หมอนวดหนีตาย ไฟไหม้ห้องเก็บของหลังร้านสปาชื่อดังกลางเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ใช้น้ำฉีดสกัดทันไม่ลุกลาม
10.30 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองเมืองพัทยา ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ ร้านนวดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ติดกับถนนสายสามพัทยากลาง ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
ที่เกิดเหตุเป็นเปิดเป็นร้านนวด 4 ชั้น บริเวณช่วงล่าง ห้องเก็บของ พบพนักงานกำลังช่วยกันนำถัง เคมีดับเพลิง เข้าฉีดสกัดไม่ให้เพลิงลุก แต่ไม่เป็นผล ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติมและใช้น้ำฉีดสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้าง ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเพลิงจึงสงบลงเหลือแต่กลุ่มควัน พบว่ามีสิ่งของอุปกรณ์การนวดต่างๆได้รับความเสียหาย
จากการสอบถามพนักงาน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังนั่งกินข้าวอยู่ภายในร้าน และเตรียมที่จะเปิดร้าน ไม่นานได้กลิ่นควันโพยพุ่งออกมาบริเวณด้านหลังห้อง เมื่อวิ่งไปดูก็พบแสงเพลิงและเสียงไฟประทุเป็นระยะ ก่อนช่วยกันใช้ถังเคมีมาฉีดดับแต่ไม่เป็นผลจึงเรียกเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือดังกล่าว
เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าต้นเพลิงคาดว่า มาจากไฟฟ้าลัดวงจร ที่บริเวณคอยล์ร้อนแอร์ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบยืนยันอีกครั้งว่าสาเหตุที่แท้จริงแล้วเกิดจากอะไร และมูลค่าความเสียหายเท่าไหร่
>> ศาลฯ สั่งจำคุก 2 เดือน ปรับ 1.5 หมื่น หนุ่มขับรถแหกด่าน พร้อมพักใบขับขี่ 6 เดือน
13.30 น. ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ ศาลมีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ ที่พนักงานอัยการคดีแขวงพระนครเหนือ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายยอ (นามสมมุติ) อายุ 37 ปี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าของแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ขับรถเก๋งมาสด้า 2 สีแดง ทะเบียน กรุงเทพมหานคร เป็นจำเลย ในความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 และความผิดเกี่ยวกับทรัพย์
จำเลยให้การรับสารภาพ ไม่ต่อสู้คดี ศาลจึงพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไปตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ให้กระทงละกึ่งหนึ่ง ฐานขับรถในขณะเมาสุราและไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น จำคุก 1 เดือน ปรับ 10,000 บาท ฐานทำให้เสียทรัพย์ จำคุก 1 เดือน และปรับ 5,000 บาท รวมจำคุก 2 เดือน ปรับรวม 15,000 บาท และมีคำสั่งให้พักใช้ใบอนุญาตขับขี่ของจำเลยมีกำหนด 6 เดือน แจ้งนายทะเบียนทราบด้วย
ทั้งนี้ ไม่ปรากฏว่าจำเลยได้รับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี และให้คุมความประพฤติจำเลยไว้มีกำหนด 1 ปี โดยให้จำเลยไปรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 ครั้ง กับให้จำเลยกระทำกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณประโยชน์ตามที่พนักงานคุมประพฤติเห็นสมควรมีกำหนด 12 ชั่วโมง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56
>> ไฟไหม้ กองกระดาษรีไซเคิล ระดมรถน้ำกว่า 30 คันสกัดเพลิง
14.30 น. พันตำรวจโทอภิชาติ โกเนตร์สุวรรณ สารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรหนองกรับ จังหวัดระยอง ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้โรงงานกระดาษรีไซเคิล ริมถนนสายบ้านค่าย-บ้านบึง หมู่ 3 ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาและรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย องค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัว และมูลนิธิกู้ภัยสว่างพรกุศลระยอง จุดบ้านค่าย
เมื่อไปถึงพบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงที่กองกระดาษนอกอาคารด้านข้างโรงงาน โดยมีควันดำลอยปกคลุมทั่วท้องฟ้า เจ้าหน้าที่จึงประสานรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยกันระดมฉีดน้ำดับเพลิง ขณะเดียวกันพนักงานในโรงงานต่างวิ่งหนีตายออกมาอย่างโกลาหล
จากการสอบถามพนักงานในโรงงานทราบว่า ก่อนเกิดเหตุพบกลุ่มควันไฟลอยออกมาจากกองกระดาษอัดก้อนใหญ่ที่เตรียมไว้สำหรับรีไซเคิล ต่อมาเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว คาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากความร้อนสะสมในกองกระดาษ
พันตำรวจโทอภิชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่ต้องฉีดน้ำเลี้ยงอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟปะทุอีก เบื้องต้นคาดว่าความเสียหายอยู่ในระดับนับล้านบาท
สำหรับสาเหตุที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบพื้นที่ พร้อมประสานผู้บริหารและพนักงานผู้เห็นเหตุการณ์มาสอบสวนเพิ่มเติม โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่คาดว่าสาเหตุเกิดจากความร้อน ทำให้เกิดเพลิงไหม้ดังกล่าวขึ้น
>> นายกรัฐมนตรี เผย ครม.ไฟเขียว แก้หนี้ลูกค้ารายย่อยยอดไม่เกิน 5,000 บาท
14.56 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ครม. มีมติ ตามที่กระทรวงการคลัง เสนอให้เยียวยาลูกหนี้รายย่อย และ ผู้ประกอบการวิสาหกิจหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม หรือ SME โดยมีมาตรการช่วยเหลือ ลูกหนี้กลุ่มเปราะบางของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อบรรเทาปัญหาหนี้สิน โดยเฉพาะหนี้ครัวเรือนอย่างเป็นรูปธรรม และยั่งยืนมากขึ้น
ส่วดการลดภาระชำระหนี้ และลดดอกเบี้ยผ่านการปรับโครงสร้างหนี้ เน้นการปรับเงินต้น และยกเว้นดอกเบี้ย เมื่อลูกหนี้ปฏิบัติตามเงื่อนไข พร้อมทั้งการให้โอกาสลูกหนี้ที่มีหนี้เสีย (NPL) ที่มียอดหนี้ไม่เกิน 5,000 บาท สามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ ปรับปรุงประวัติการชำระหนี้ เพื่อเข้าถึงแหล่งเงินกู้ในอนาคตได้ นอกจากนี้ มีสถาบันการเงินเฉพาะกิจช่วยเหลือลูกหนี้เปราะบาง ที่ชำระหนี้ดี รวมทั้งลูกหนี้ที่มีปัญหาเรื้อรัง การช่วยเหลือลูกหนี้ Non-Bank โดยลดภาระผ่อนชำระค่างวดเหลือ 70% ลดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 10 (ดอกเบี้ย 25% เหลือ 15% ต่อปี)
นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ การพิจารณาอนุญาต และให้บริการแก่ประชาชน ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเสนอ เพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพให้กับพี่น้องประชาชนที่มาขอใบอนุญาต โดยการลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น ปรับปรุงระบบขั้นตอนการขออนุญาต ตลอดจนการให้ใช้ใบอนุญาต Super license จัดตั้งศูนย์รับคำขอในหน่วยงานรัฐ และคำขออื่นที่อาจใช้ช่องทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก
>> ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องพิจารณา "สมชาย เล่งหลัก" พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ สว.
15.29 น. ศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณารับคำร้องที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกวุฒิสภาของนายสมชาย เล่งหลัก สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 110 (4) ประกอบมาตรา 108 ข. ลักษณะต้องห้าม (1) และมาตรา 98 (5) หรือไม่
จากกรณีนายสมชาย เคยถูกศาลฎีกา พิพากษาให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของผู้ถูกร้องเป็นเวลา 10 ปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2567 เนื่องจากในการเลือกตั้งปี 2566 นายสมชาย ได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.สงขลา เขต 9 ในนามพรรคภูมิใจไทย มีส่วนรู้เห็นสนับสนุน ให้มีการแจกเงินแก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจงใจให้ลงคะแนนให้แก่ตนเอง
สำหรับคำขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัฏิบัติหน้าที่สมาชิกวุฒิสภานั้น ศาลรัฐธธรรมนูญ มีมติเป็นเอกฉันท์ เห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้อง และเอกสารประกอบคำร้องปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้อง จึงมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2567 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย
>> อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งปิดพื้นที่เสี่ยง เปิดเฉพาะพื้นที่ปลอดภัย 100% หลังช้างป่าทำร้ายนักท่องเที่ยวภูกระดึงเสียชีวิต
15.54 น. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้รับรายงานพบนักท่องเที่ยวถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จึงได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 เข้าตรวจสอบพื้นที่และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่
โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.47 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากนักท่องเที่ยวว่าพบผู้ถูกช้างป่าทำร้ายบริเวณเส้นทางหลังองค์พระพุทธเมตตา-น้ำตกเพ็ญพบใหม่ ซึ่งอยู่หลังศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยเร่งเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทันที เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบนักท่องเที่ยวเพศหญิงนอนเสียชีวิตอยู่ในที่เกิดเหตุ ทราบชื่อต่อมา คือ คุณจีรนันท์ อายุ 49 ปี ภูมิลำเนาจังหวัดฉะเชิงเทรา
ขณะนี้ได้ประสานงานกับสถานีตำรวจภูธรภูกระดึง เพื่อร่วมตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งจากรายงานพบว่าในพื้นที่พึ่งเคยเกิดเหตุช้างป่าทำร้ายนักท่องเที่ยวเป็นครั้งแรก และมอบหมายเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ ดำเนินมาตรการเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวตามนโยบายอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ฯ เบื้องต้นในเส้นทางศึกษาธรรมชาติยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่จะประกาศปิดเส้นทางน้ำตกเป็นการชั่วคราว และปิดทุกเส้นทางที่ช้างป่าออกมา พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังพื้นที่เกิดเหตุและลาดตระเวนในจุดเสี่ยงอย่างเข้มข้นต่อไป
>> กยศ. ติง ปมสาวโพสต์รีวิว ชวนบิดหนี้ กยศ. ชี้ทั้งผิดกฎหมายและขาดจิตสำนึก
16.42 น. ดร.นันทวัน วงศ์ขจรกิตติ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อ้างตัวว่าเป็นผู้กู้ยืมเงิน กยศ. ได้โพสต์รีวิว การบิดหนี้ กยศ. โดยชักชวนผู้กู้ยืมท่านอื่นให้ไม่ชำระหนี้คืน ซึ่ง กยศ. ขอชี้แจงว่า กยศ. เป็นหน่วยงานของรัฐ มีวัตถุประสงค์ให้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา เพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ
โดยใช้เงินจากงบประมาณแผ่นดินและเงินที่ได้รับชำระหนี้ของผู้กู้ยืมรุ่นพี่กลับมาเป็นทุนหมุนเวียนเพื่อนำไปสร้างโอกาสทางการศึกษาให้แก่ผู้กู้ยืมรุ่นน้อง โดย กยศ. มุ่งหวังที่จะช่วยเหลือผู้ที่ต้องการศึกษาต่อสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีดอกเบี้ยต่ำ เพียงร้อยละ 1 ต่อปี มีระยะเวลาผ่อนชำระนานถึง 15 ปี และมีเงื่อนไขการผ่อนชำระหนี้ที่ยืดหยุ่น
ดังนั้น การชำระหนี้จึงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบที่ผู้กู้ยืมทุกคนควรปฏิบัติเพื่อส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้แก่รุ่นน้องต่อไป ผู้จัดการกองทุนฯ กล่าวย้ำว่า หากผู้กู้ยืมไม่ชำระเงินคืนตามกำหนดจะทำให้เกิดภาระดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นและเกิดเบี้ยปรับจากการผิดนัดชำระหนี้ รวมถึงอาจถูกฟ้องร้องบังคับคดีตามกฎหมายอีกด้วย
นอกจากนี้ การชักชวนหรือสนับสนุนให้ผู้อื่นหลีกเลี่ยงการชำระหนี้หรือโอนทรัพย์สินเพื่อหลีกเลี่ยงการบังคับชำระหนี้ ถือเป็นการกระทำที่ขาดจิตสำนึกความรับผิดชอบและผิดกฎหมาย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อนักเรียน นักศึกษารุ่นน้องที่ต้องการความช่วยเหลือจาก กยศ. ได้ในอนาคต
อย่างไรก็ตาม หากผู้กู้ยืมคนใดประสบปัญหาทางการเงินและไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด ก็สามารถติดต่อกับ กยศ. เพื่อขอปรับโครงสร้างหนี้เพื่อขยายระยะเวลาการชำระหนี้ได้ สุดท้ายนี้ กยศ. ขอเน้นย้ำถึงความสำคัญของการปฏิบัติตามข้อตกลงในการกู้ยืมเงินและการชำระหนี้ และขอให้ผู้กู้ยืมทุกคนที่เคยได้รับโอกาสจาก กยศ. มีความรับผิดชอบในการชำระเงินคืน เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้แก่รุ่นน้องต่อไป
>> รถจักรยานยนต์ถูกรถไม่ทราบชนิดเฉี่ยวชนแล้วหลบหนี มีผู้บาดเจ็บ 1 และเสียชีวิต 1 ราย
17.55 น. รับแจ้งจาก หน่วยกู้ภัยสุวรรณภูมิ มีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกับรถไม่ทราบคู่กรณี มีผู้บาดเจ็บอาการสาหัส บนถนนสายสุวรรณภูมิ - โพนทราย บริเวณใกล้เคียงหน้าสหกรณ์บางจาก บ้านกู่พระโกนา ตำบลสระคู อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด
ที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน ล้มคว่ำสภาพพังเสียหาย ลักษณะถูกรถไม่ทราบชนิดเฉี่ยวชน ห่างออกไปพบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ เป็นผู้ชาย 2 รายมีอาการสาหัส ทางอาสากู้ภัยทำการช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น 1 ราย ก่อนส่งต่อให้ทางรถกู้ชีพนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ส่วนอีก 1 รายนั้นได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ในส่วนของสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุวรรณภูมิ
>> เหตุยิง สจ.โต้ง ดับคาบ้านพักอดีต รมช.กระทรวงดัง ตร.คุมผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืนและเจ้าของบ้าน สอบปมสาเหตุ
21.00 น. ผู้สื่อข่าวรานงานว่า รับแจ้งมีเหตุคนร้ายบุกบ้าน นายสุนทร วิลาวัลย์ และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก่อนที่จะได้ยิงเสียงปืนหลายนัด ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี
ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรี ยืนยันว่า จากการตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าว พบผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นายชัยเมศร์ สิทธิสนิทพงศ์ หรือชื่อเดิมคือ นายเต็มพงษ์ ฤทธิ์เดช หรือ ส.จ.โต้ง ผู้กว้างขวางในพื้นที่และเป็นบุตรบุญธรรม ของนายสุนทร และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยว่าก่อเหตุจำนวน 3 ราย ก่อนจะควบคุมตัวทั้งหมด ไปสอบสวนอย่างละเอียด และส่งตรวจเขม่าดินปืน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมาย
ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวนายสุนทร วิลาวัลย์ พร้อมทั้งญาติอีก 3 ราย เข้ามาแยกสอบปากคำที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี
ส่วนทางด้าน พล.ต.ท. ยิ่งยศ เทพจำนงค์ รรท.ผบช.ภ.2 ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า เบื้องต้นรับแจ้งว่ามีเหตุยิงกันภายในบ้านหลังดังกล่าว จากนั้นได้ตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย บริเวณบันไดห้องโถง เบื้องต้นตรวจยึดปืนได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอเวลาพิสูจน์ทราบว่าใช้ปืนกระบอกไหนก่อเหตุบ้าง
>> สาวเชียงรายวัย 19 ปี ขี่รถจักรยานยนต์พลิกคว่ำกลางถนนพหลโยธิน บาดเจ็บสาหัส กู้ชีพ-กู้ภัยเร่งทำ CPR แต่ไม่เป็นผล
22.10 น. รับแจ้งจากอาสากู้ภัย สน.พหลโยธิน มีอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ ชนกับรถไม่ทราบชนิด และมีผู้บาดเจ็บอาการสาหัส ถนนพหลโยธิน ฝั่งขาออก ช่วงหน้าซอยพหลโยธิน 21 ในพื้นที่ เขตจตุจักร กทม.
ที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ซูเมอร์เอ็กซ์ สีน้ำเงิน - ดำ ป้ายทะเบียน ขลบุรี ล้มคว่ำ ใกล้กันพบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 รายมีอาการสาหัสและหมดสติ ทางอาสากู้ภัย ม.ป่อเต็กตึ๊ง เร่งให้การช่วยเหลือด้วยการปั๊มหัวใจ แต่ไม่เป็นผล ทางรถกู้ชีพยืนยันว่าได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ตรวจสอบเอกสาร เป็นหญิงไทย อายุ 19 ปี ภูมิลำเนาชาว อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในส่วนของสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน
>> รถกระบะชนกับรถจักรยานยนต์เชิงทางขึ้นต่างระดับหัวกระบือ มีผู้เสียชีวิตเป็นวัย 29 ปีชาวเมียนมา
23.10 น. รับแจ้งจากมูลนิธิร่วมกตัญญู มีอุบัติเหตุรถกระบะชนกับรถจักรยานยนต์ และมีผู้บาดเจ็บอาการสาหัส ถนนบางขุนเทียน - ชายทะเล เชิงทางขึ้นต่างระดับหัวกระบือ (สะพานข้ามถนนพระราม 2) ในพื้นที่ เขตบางขุนเทียน กทม.
ที่เกิดเหตุ พบรถกระบะ โตโยต้า สีเขียว ป้ายทะเบียน กทม. จอดอยู่ในสภาพหน้ารถพังเสียหาย ห่างออกไปพบรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า สีน้ำเงิน ป้ายทะเบียน สมุทรปราการ ล้มคว่ำสภาพหน้ารถพังเสียหายยับ ใกล้กันพบร่างผู้บาดเจ็บชาย 1 รายมีอาการสาหัส ทางอาสาสมัครเร่งช่วยเหลือปั๊มหัวใจ แต่ไม่เป็นผลเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตรวจสอบเอกสาร ทราบชื่อ นายเน อายุ 29 ปี ชาวสัญชาติเมียนมา ในส่วนของสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท่าข้าม
>> แผ่นดินไหว ที่ประเทศเมียนมา
00.18 น. กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 2.7 ความลึก 10 กม. ภายในพื้นที่ของประเทศเมียนมา ศูนย์กลางห่างออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 198 กม. ยังไม่มีรายงานผลกระทบต่อประเทศไทย
>> 2 โจรต่างชาติสุดเหิม กระชากสร้อยหนุ่มอินเดีย ขณะขี่รถพาเพื่อนท่องราตรีเมืองพัทยา
01.20 น. นายเมอร์ลิน นักท่องเที่ยวชาวอินเดีย พร้อมเพื่อนซึ่งเป็นพยาน เดินทางเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.อัครพงษ์ แสนปุตะวงษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา หลังจากถูกคนร้ายเป็นต่างชาติกระชากสร้อยมูลค่า 210,000 บาท ที่บริเวณหน้าร้านอาหารอินเดีย ใกล้เคียงโรงแรมเอ็มคาซ่า ถนนพัทยาสายสอง มุ่งหน้าทางขึ้นเขาพระตำหนัก พัทยาใต้ จ.ชลบุรี
นายเมอร์ลิน เล่าว่า ขณะที่กำลังพาเพื่อนขี่รถจักรยานยนต์ท่องราตรีเมืองพัทยา จู่ๆ มีชาวต่างชาติจำนวน 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ตามมา และตระโกนไล่หลังขอความช่วยเหลือ ด้วยความหวังดี จึงจอดรถที่ริมถนน พอคนร้ายเข้ามาจอดเทียบข้าง คนซ้อนได้กระชากที่สวมใส่อยู่ในคออย่างแรง โดยตัวเองพยายามต่อสู้ขัดขืน
จนทำให้รถทั้งคู่ล้มกลิ้ง ก่อนคนกระชากจะกระโดดลงจากรถวิ่งหนี แล้วมีเพื่อนที่มาด้วยกันขับตามไปรับแล้วพากันหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งตัวเองและเพื่อนพยายามวิ่ง และขับรถไล่ตามแต่สุดท้ายก็ไม่ทัน คนร้ายได้หลบหนีไปพร้อมสร้อยคอทองคำ 1 เส้น มูลค่ากว่า 2 แสนบาท จากนั้นจึงพากันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดังกล่าว
โดย ชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ได้พาผู้เสียหาย และพยานลงพื้นที่ไปชี้จุดเกิดเหตุ พร้อมตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าว พบว่าคนร้ายคล้ายเป็นชาติเดียวกันกับผู้เสียหายมาด้วยกัน 2 คน ขับขี่รถจยย.แบบออโตเมทริก เบื้องต้นได้วิทยุสกัดจับคนร้ายตามรูปพรรณสัณฐาน ตามเส้นทางที่หลบหนีแต่ยังไร้วี่แวว อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะเร่งสืบสวนติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
16 มกราคม 2568
16 มกราคม 2568