วันที่ 11 ธันวาคม 2567 เวลา 16:57 น.
เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2567 สืบนครบาล พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 บก.สส.บช.น.ร่วมกันจับกุมตัว นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 765/2567 ลงวันที่ 25 กันยายน 2567 ฐานความผิด “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่บุคคลหนึ่งบุคคลใด อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมื่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญาและฉ้อโกงทรัพย์ หรือเป็นผู้เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนเองหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้หรือยืมใช้เลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะน่าไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือความผิดทางอาญาอื่นใด”
พฤติการณ์แห่งการจับกุม เมื่อประมาณ เดือนกรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ทางผู้เสียหายได้โพสต์เฟสบุ๊คแจ้งตามหาคน และได้มีบุคคลที่ไม่รู้จักทักมาทางเฟสบุ๊ค โดยใช้เฟสฯ ชื่อ สมัคร และแจ้งว่าสามารถติดต่อกับทางคนที่เราตามหาได้และได้แจ้งว่าบุคคลที่ผู้เสียหายตามหาได้นำรถยนต์มาฝากไว้กับทางคนร้ายจำนวน 2 คัน ถ้าอยากจะเจอตัวคนที่ผู้เสียหายตามหา ให้นำเงินจำนวน 70,000 บาท มาให้กับคนร้ายและจะนำรถยนต์ 2 คัน มาให้กับผู้เสียหาย และได้แจ้งให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ชื่อบัญชี นายเอ (ผู้ถูกจับ) ผู้เสียหายหลงเชื่อเเละโอนเงินไปให้ตามจำนวนดังกล่าวรวม 70,000 บาท โดยทำการโอน 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 จำนวน 40,000 บาท ครั้งที่ 2 จำนวน 30,000 บาท เมื่อโอนเงินเรียบร้อยแล้วไม่สามารถติดต่อปลายทางได้ในทุกช่องทางที่ให้ไว้จึงได้มาพบพนักงานตำรวจเพื่อดำเนินการต่อไป
จนกระทั่งวันที่ 10 ธันวาคม 2567 เวลา 14.20 น.เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้ให้สายลับ สืบหาข่าวทางโลกออนไลน์จนได้ทราบว่าผู้ต้องหาเป็นช่างรับเหมาเดินระบบไฟฟ้าภายในอาคารทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปสืบสวน จนกระทั่ง พบตัวผู้ต้องหา และเข้าจับกุม โดยในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกจับกุมและนำผู้ต้องหาส่ง สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
16 มกราคม 2568
16 มกราคม 2568