วันที่ 4 มีนาคม. 2566 เวลา 23:54 น.
ไฟป่าลำปางโหม ระดมเจ้าหน้าที่ 80 นาย เข้าดับ หลังพบไหม้หนักบนภูเขา
(4 มี.ค.66) นายจิรภัทร กันธิยาใจ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าพระบาท-ม่อนพระยาแช่ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2566 เวลา 17.30 น. เกิดไฟไหม้ป่าใน บริเวณพื้นที่เตรียมการอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต และเนื่องจากจุดไฟดังกล่าวไหม้อยู่บนพื้นที่ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อนทำให้ยากต่อการดับไฟ ศูนย์บัญชาการ (Warroom) จึงได้จัดส่งกำลังพลเจ้าหน้าที่ดับไฟ รวมจำนวน 80 นาย ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จาก สถานีควบคุมไฟป่าขุนตาล-ผาเมือง สถานีควบคุมไฟป่าพื้นที่สงวนชีวมณฑลห้วยทาก สถานีควบคุมไฟป่าถ้ำผาไทด้านทิศตะวันตก สถานีควบคุมไฟป่าแจ้ซ้อน และชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ ขึ้นไปสนับสนุนการดับไฟและส่งเสบียงให้ชุดดับไฟที่ขึ้นไปก่อนหน้า ทั้งนี้ การทำงานได้แบ่งเป็น 2 ชุดปฏิบัติการ ดังนี้
ชุดปฏิบัติการที่ 1 ได้แก่ ชุดไฟป่าเสือไฟฉะเชิงเทราอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ทหารพราน กรม ทพ.35 สถานีควบคุมไฟป่าขุนตาล-ผาเมือง สถานีควบคุมไฟป่าถ้ำผาไทด้านทิศตะวันตก และสถานีควบคุมไฟป่าแจ้ซ้อน โดยทำหน้าที่ควบคุมไฟบริเวณห้วยทรายตั้งแต่ทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขางามจนถึงยอดดอยฝรั่ง ในพื้นที่เตรียมการอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ท้องที่บ้านทรายใต้ ม.8 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง
สำหรับชุดปฏิบัติการที่ 2 ได้แก่ สถานีควบคุมไฟป่าพระบาท-ม่อนพระยาแช่ สถานีควบคุมไฟป่าถ้ำผาไทด้านทิศตะวันตก และชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้
ทำหน้าที่ควบคุมไฟบริเวณแนวเขตพื้นที่เตรียมการอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ติดต่อกับเขตป่าชุมชนบ้านผาลาด ต.พระบาท โดยได้มีการตั้งศูนย์บัญชาการ (Warroom) เคลื่อนที่ ที่บริเวณแท๊งเก็บน้ำประปาชุมชนบ้านผาลาดวังหลวง
ซึ่งทั้ง 2 ชุดปฏิบัติการจะทำงานประสานกันตลอดเวลา และสามารถควบคุมไฟในพื้นที่ไว้ได้ เมื่อเวลา เวลา 03.00 น. ของวันนี้
ที่มา : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ให้ผู้ใช้งานและจะรวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานระบบของผู้ใช้ การเรียกดูเว็บไซต์ของเราในหน้าต่างๆ กรุณายอมรับนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา
อ่านเพิ่มเติมยอมรับ