แม่ฮ่องสอน คุณภาพอากาศดีมากต่อเนื่องยาวเป็นสัปดาห์ เตรียมรับฝนตกหนักอีกระลอก 5-7 พ.ค. 64

04 พ.ค. 2564 | 12:50:32
จังหวัดแม่ฮ่องสอน คุณภาพอากาศดีมากติดต่อกัน 7 วัน โดยวันนี้ (4 พ.ค. 64) กรมควบคุมมลพิษรายงาน ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) อยู่ที่ 15 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เท่านั้น โดยนับตั้งแต่ วันที่ 28 เมษายน 2564 เป็นต้นมา คุณภาพอากาศดีมาก คือไม่เกิน 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และหากตรวจสอบสถานการณ์คุณภาพอากาศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 1 พฤษภาคม 2564 ค่า PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก่อนหน้านี้พุ่งสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 48 วัน ค่าสูงสุดที่วัดได้ เท่ากับ 329 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 โดยมีคำแนะนำว่า ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศดีมาก-ดี สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งและการท่องเที่ยวได้ตามปกติ กรณีผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

เนื่องจากในระยะนี้มีฝนฟ้าคะนองติดต่อกันหลายวัน จึงทำให้คุณภาพอากาศกลับเข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองลดลง แต่ยังคงมีลมกระโชกแรงเป็นพื้นที่  ภาคเหนือมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก 

และในช่วงวันที่ 5 - 7 พ.ค. 64 บริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้และลมใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับจะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนจากประเทศเมียนมาเข้าปกคลุมภาคเหนือของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางพื้นที่


Cr.สวท.แม่สะเรียง
Share this: