คาด 1 มีนาคมนี้ ตลาดกลางกุ้ง เปิดค้าขายได้ หลังคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.สมุทรสาคร เข้าตรวจประเมิน

23 ก.พ. 2564 | 16:37:52
วันนี้( 23 กุมภาพันธ์ 2564) นายณภัทร เอมอ่อน นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร ในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า วันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร โดยท่านรองธีรพัฒน์ คัชมาตย์ และ รองสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้มอบหมายให้มาตรวจประเมินตลาดกลางกุ้งตามนโยบายของจังหวัดสมุทรสาครที่จะผลักดันหรือจะเปิดตลาดกลางกุ้งอีกครั้ง เพื่อให้พี่น้องจากจังหวัดอื่นได้เข้ามาจับจ่ายซื้อของที่ตลาดกลางกุ้ง โดยในครั้งนี้มีการประเมินอยู่ 2 ด้าน คือ “ด้านตลาด” ของเจ้าของแพกุ้งที่มีอยู่ 40 กว่าราย แล้วก็แพค้าขายอีกประมาณ 150 แพ ซึ่งการประเมินนี้เป็นไปตามขั้นตอนตามระเบียบของการเป็นตลาดว่า จะต้องมีมาตรฐานตั้งแต่สุขลักษณะ ความสะอาด ความโปร่งแสง โดยเฉพาะการเข้าออกของตลาดกลางกุ้งที่จะต้องมีความเข้มงวด ผู้ที่เข้ามาจะต้องปิดแมส แล้วก็ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์  ตรวจวัดอุณหภูมิ มีระยะห่าง พร้อมกันนี้สิ่งใดที่ยังขาดหรือยังไม่สมบูรณ์แบบก็ได้แนะนำให้กับผู้ประกอบการนำไปปฏิบัติตามด้วย  ส่วนอีกด้านหนึ่งก็คือการตรวจ “หอพักอพาร์ทเม้นท์” หรืออาคารพาณิชย์ ซึ่งเดิมนั้นมีแรงงานต่างด้าวเช่าพักอาศัยค่อนข้างหนาแน่น แต่ในปัจจุบันก็ลดลงไปหมดแล้ว โดยแต่เดิมมีอยู่ 2 พันกว่าคน ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 1,500 คน ก็ลดไปเกือบครึ่งแล้ว และยังเป็นแรงงานที่มีผู้ประกอบการที่ควบคุมด้วย เพราะฉะนั้นตลาดกลางกุ้งก็จะไม่มีแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายเข้ามาแล้ว

ทั้งนี้ จากการประเมินรอบแรก คาดว่าการณ์ได้ว่าตลาดกลางกุ้งน่าจะทำการเปิดค้าขายได้ภายในวันที่ 1 มีนาคม โดยในวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ ทางผู้ประกอบการตลาดกลางกุ้งจะมีการทำบุญใหญ่ จากนั้นวันที่ 1 มีนาคม 2564 ถ้าไม่มีตัวแปรอะไรที่มาทำให้เกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ก็น่าจะเปิดตลาดกลางกุ้งอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือของพ่อแม่พี่น้องชาวตลาดกลางกุ้งทุกคนด้วย โดยหากตลาดกลางกุ้งกลับมาเปิดได้อีกครั้งก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสมุทรสาครให้เป็นได้เหมือนดั่งเดิมที่เคยมีมา เพราะตลาดกลางกุ้งแห่งนี้ถือเป็นทำเลทองของการค้าขายสัตว์น้ำที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาคร ดังนั้นการเปิดตลาดกลางกุ้งค้าขายภายใต้มาตรการ New Normal นี้ จะเป็นการประกาศให้คนทั่วประเทศได้รับรู้กันว่า แหล่งที่เคยเป็นคลัสเตอร์ของโรคโควิด 19 ระลอกที่ 2 ตอนนี้ปลอดภัยและกลับมาค้าขายได้ดังเดิมแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงต้องดูที่สถิติและตัวแปรระหว่างวันนับต่อจากนี้ไป แต่เบื้องต้นถ้าเป็นไปตามที่ลงมาตรวจนี้ก็พอมั่นใจได้ว่าวันที่ 1 มีนาคม 2564 นี้ ตลาดกลางกุ้งจะกลับมาเปิดได้อีกครั้งหนึ่ง

ด้านเจ้าของแพกุ้ง บอกว่า "รู้สึกดีใจที่ตลาดกลางกุ้งจะได้กลับมาเปิดค้าขายกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งไม่เพียงแค่ผู้ค้าในตลาดเท่านั้นที่รู้สึกเช่นนี้ แต่รวมไปถึงแรงงานในตลาด เกษตรกรผู้ที่นำสินค้ามาขายกับตลาดกลางกุ้ง และลูกค้าที่เคยซื้อสินค้ากันด้วย ซึ่งครั้งนี้ทุกคนมีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร จะกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง"

#สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร  
Share this: