คลังจังหวัดนครราชสีมา แจง! ขั้นตอนปฎิบัติ ‘ผู้พิทักษ์สิทธิ์’ ลงพื้นที่ตรวจสอบจริง ไม่มีการโทรศัพท์ ขอข้อมูล ‘ปชช.’ ขอทบทวนสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5 พันบาท

25 เม.ย. 2563 | 02:16:25
วันที่ 25 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน เว็ปไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ได้ดำเนินการเพิ่ม เมนู ‘สละสิทธิ์’ โดยมีแถบสีชมพู  เพื่อเป็นการเปิดช่องทางให้กลุ่มประชาชนที่ต้องการคืนเงินเยียวยา   กรณีที่ผู้ได้รับสิทธิเยียวยาเสียชีวิต หรือกรณีพนักงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งประกอบอาชีพอิสระที่ได้รับสิทธิรับเงินเยียวยาไปก่อนหน้านี้ 
 
ส่วนเมนู ‘ยกเลิกการลงทะเบียน หรือ ยกเลิกการทบทวนสิทธิ์’  แถบสีแดง เป็นช่องทางสำหรับผู้ที่ให้ข้อูลไม่จริง หลังจากที่ทีมพิทักษ์สิทธิ์ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลตรวจสอบแล้ว จะต้องทำการยกเลิกในระบบ
 
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่จังหวัดนครราชสีมา  พบกลุ่มบุคคลแอบอ้างเป็นผู้พิทักษ์สิทธิ์  หลอกขอข้อมูล จากประชาชน ที่ยื่นขอทบทวนสิทธิ์ในการรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ทั้งนี้ นางวันเพ็ญ อำพาส คลังจังหวัดนครราชสีมา  กล่าวว่า  หากประชาชนได้รับโทรศัพท์จากกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างเป็น ผู้พิทักษ์สิทธิ์  อย่าหลงเชื่อ อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวโดยเด็ดขาด
 
นางวันเพ็ญ  เปิดเผยว่า  ขั้นตอนการปฎิบัติของผู้พิทักษ์สิทธิ์ที่ได้รับการแต่งตั้ง  จะต้องลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่จริง ตามข้อมูลที่ประชาชนได้ลงข้อมูลไว้ในระบบขอทบทวนสิทธิ์  หากมีการโทรศัพท์ไปจะเป็นการโทรศัพท์ไปเพื่อทำการนัดหมายเพื่อเข้าพบตรวจสอบสถานที่ประกอบอาชีพ และจะมีการถ่ายรูปผู้ขอทบทวนสิทธิ์ รวมทั้งจะมีแอพพลิเคชั่นให้ผู้ขอทบทวนสิทธิ์กดเพื่อยืนยัน  และยอมรับเงื่อนไขการขอทบทวนสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ขณะอยู่กับเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์สิทธิ์ที่ได้รับการแต่งตั้งเท่านั้น  
 
“หากมีกลุ่มบุคคลเข้าไปแอบอ้าง และไม่มีแอพพลิเคชั่นให้ยืนยันสิทธิ์  ให้ถือว่า  บุคคลนั้นไม่ใช่ผู้พิทักษ์สิทธิ์ที่ได้รับการแต่งตั้ง  เป็น “ผู้พิทักษ์สิทธิ์ปลอม” ขอให้ประชาชนรีบแจ้งผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าทำการตรวจสอบทันทีเพื่อป้องกันการเสียสิทธิ์ และขอย้ำว่า  “ผู้พิทักษ์สิทธิ์” ไม่มีการดำเนินการทางโทรศัพท์อย่างแน่นอน” นางวันเพ็ญ กล่าว

Share this: