โฆษกรัฐบาล ‘อนุชา’ เผย นายกรัฐมนตรี ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ประชาชนทุกกลุ่ม ร่วมมือยุติการชุมนุม

17 ต.ค. 2563 | 14:02:37
วันที่ 17 ตุลาคม 2563 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ชี้แจงเรื่องเหตุการณ์ชุมนุม เมื่อคืนวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา รัฐบาล ได้ดำเนินการตามขอบเขตกฎหมายเพื่อพยายามยุติการชุมนุม การกระทำดังกล่าวไม่ได้เป็นการริดรอนสิทธิ เสรีภาพของประชาชนกลุ่มใดทั้งสิ้น
 
การพยายามยุติการชุมนุมของ รัฐบาล เน้นการดำเนินการตามหลักสากล และได้กำชับเจ้าหน้าที่รัฐทุกฝ่าย ให้เน้นความปลอดภัยสูงสุดของผู้ร่วมชุมนุมทุกคน อีกทั้ง รัฐบาล ต้องเร่งยุติการชุมนุมเพื่อป้องกันกลุ่มบุคคลที่มีความพยายามสร้างสถานการณ์ให้เลวร้ายกว่าเดิม การปลุกปั่น บิดเบือนข้อมูลเหตุการณ์ชุมนุมเพื่อหวังผลทางการเมืองและให้สังคมเกิดความแตกแยกถือเป็นความผิดร้ายแรงที่รัฐบาลจะต้องเร่งจับกุมกลุ่มบุคคลดังกล่าว
 
“เหตุการณ์ชุมนุม วานนี้ (16 ต.ค.) ไม่มีคำว่า พ่ายแพ้ หรือชัยชนะของฝ่ายใดฝ่ายหึ่ง หากแต่เป็นความเสียหายและพ่ายแพ้ของคนไทยและประเทศไทย”
 
นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้ย้ำขอความร่วมมือประชาชนทุกฝ่ายร่วมกันเพื่อหลีกเลี่ยงการร่วมชุมนุมและไม่ทำสิ่งใดซึ่งขัดต่อกฎหมายและย้ำจะเร่งนำความเรียบร้อยกลับสู่บ้านเมืองโดยเร็วที่สุด  ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ประชาชนทุกกลุ่ม และผู้ชุมนุมที่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐในการยุติการชุมนุม  
 
เมื่อวานที่รัฐบาลได้ออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงเพื่อความสงบเรียบร้อยในเขตกรุงเทพมหานคร  แต่ก็ยังมีการชุมนุมเมื่อช่วงหัวค่ำ รัฐบาลจึงมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการเพื่อบังคับใช้กฎหมายด้วยความเหมาะสม ในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้ ได้ดำเนินการโดยใช้อุปกรณ์และขั้นตอนตามหลักสากลทุกประการ
 
นายอนุชา กล่าวว่า โดยขั้นตอนแรก เป็นการประกาศขอความร่วมมือมวลชนให้ยุติการชุมนุม และถอยออกจากพื้นที่ แต่หลังจากที่ไม่เป็นผลสำเร็จทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจำเป็นต้องใช้วิธีการฉีดน้ำผสมสีที่ไม่เป็นอันตราย เพื่อยืนยันตัวตนของกลุ่มผู้เข้าร่วมชุมนุม
 
“นายกรัฐมนตรี ได้กำชับอย่างหนักแน่นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงในการปฎิบัติหน้าที่ต่อผู้ชุมนุมในทุกกรณี”
 
นายอนุชา กล่าวต่อว่า  นายกรัฐมนตรีขอย้ำ  รัฐบาล พร้อมที่จะทำให้สังคมกลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด และนำความสงบสุขกลับมาสู่ประเทศ  เดินหน้าแก้ปัญหาที่เป็นทางออกของทุกฝ่ายร่วมกันภายใต้ขอบเขตของกฏหมาย และขอให้ประชาชนทุกคนร่วมมือร่วมใจกันฟันฝ่าอุปสรรคปัญหาต่างๆ ไปด้วยกัน

696 Visitors | Share this: