​"กองปราบ" จับผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง อ้างรู้จักนักการเมืองระดับประเทศ

24 ม.ค. 2564 | 13:22:04
ตำรวจกองปราบร่วมกันจับกุม นายสมบัติ  อายุ 60 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ 3 คดี ในข้อหาฉ้อโกงของจังหวัดน่าน 

  สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายปี 2563 ผู้เสียหายได้เดินทางเข้าร้องเรียนและให้ช่วยเหลือ เนื่องจากถูกนายสมบัติ (ผู้ต้องหา) เข้ามาตีสนิท ทำทีเป็นเสี่ยใหญ่ อ้างรู้จักนักการเมืองใหญ่ระดับประเทศ ใช้รูปภาพที่เคยถ่ายกับนักการเมืองมาสร้างความน่าเชื่อถือ โดยจะเดินสายร่วมงานสนับสนุนเงิน ทั้งด้านกีฬาและงานบุญต่างๆ มากมายในพื้นที่ อ.ภูเพียง จนชาวบ้านรู้จักนับถือ นอกจากนี้ยังอ้างว่าตนเป็นประธานชมรมผู้ด้อยโอกาสจังหวัดน่าน ทำกิจการฟาร์มเลี้ยงม้าและมีค่ายมวย ที่ อ.ภูเพียง จ.น่าน ตระเวนหลอกลวงผู้อื่น สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับผู้เสียหายจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

 จากการสอบสวนเพิ่มเติม ผู้เสียหายให้ข้อมูลเพิ่มว่า ทางผู้ต้องหาเคยอ้างว่าสนิทกับบิ๊ก ป.ป.ส. มีโควต้าสามารถประมูลรถยนต์ได้ โดยมีผู้เสียหายหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อสูญเงินรายละ 180,000 – 650,000 บาท และยังมีผู้เสียหายอีกกลุ่มที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนและผู้สื่อข่าวท้องถิ่น ถูกผู้ต้องหาหลอกให้ลงทุนธุรกิจค้าน้ำตาลเสียหายรายละ 900,000 -  5,000,000 บาท โดยหลังจากที่ผู้เสียหายทราบว่าตนถูกหลอก จึงได้พยายามติดต่อไปทางผู้ต้องหา แต่กลับถูกบ่ายเบี่ยงมาตลอด ทางผู้เสียหายจึงได้เข้าเเจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน 

 กระทั่งวันที่ 23 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้สืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหา จนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมากบดานในพื้นที่แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ  กรุงเทพ จึงเข้าจับกุม

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าตนเคยรู้จักกับ นายสัก ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง เป็นผู้ชักชวนให้ร่วมลงทุนในการหาลูกค้ามาซื้อรถหลุดจำนำจากบ่อนการพนันจากหลายท้องที่ โดยให้นายสมบัติ ไปหาลูกค้ามา ซึ่งนายสมบัติ จะแอบอ้างว่าตนรู้จักกับผู้ใหญ่ที่สามารถให้โควต้าประมูลรถยนต์อย่างถูกกฎหมายได้ หลังจากที่นายสมบัติฯ หาลูกค้าได้แล้ว นายสมบัติ จะเป็นผู้รับเงินจากลูกค้าแล้วมอบให้กับนายสัก โดยหลังจากนั้นนายสักฯ จะมีหน้าที่จัดหารถมาให้ แต่ภายหลังนายสักฯ มักจะผัดผ่อนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งตนทราบข่าวว่านายสักฯ เสียชีวิตไปแล้ว ตนจึงไม่สามารถนำรถมาให้ลูกค้าได้ตามที่แจ้งไว้ได้

Share this: