สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี ตรวจสอบอาคาร 'MOUNTAIN B' ชลบุรี

06 ส.ค. 2565 | 17:47:39
วันนี้ (6 ส.ค. 2565) ความคืบหน้าคดีเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ โดยนายวสวัตติ์ กฤษศิริธีรภาคย์ กรรมการที่ปรึกษาสมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร กล่าวก่อนการตรวจสอบว่า ทางสมาคมฯ เข้าร่วมตรวจสอบทั้งภายในและภายนอกอาคาร โครงสร้าง ระบบไฟฟ้า ทางหนีไฟ ประตูเข้า-ออกพื้นที่ของอาคาร สัมพันธ์กับจำนวนผู้ที่เข้าใช้บริการหรือไม่ เพราะตามกฎกระทรวงมีการกำหนดประเภทและความปลอดภัยของอาคารที่ใช้เพื่อประกอบกิจการเป็นสถานบริการ พ.ศ. 2555 ระบุไว้ชัดเจนว่า พื้นที่ขนาดเท่าใดจะสามารถรองรับคนได้เท่าใด นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบและสอบถามจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมถึงระบบป้องกันไฟของร้าน มีการติดตั้งและใช้งานด้วยระบบใด ส่วนถังดับเพลิงที่บอกว่าอยู่ภายในอาคาร ไม่เรียกว่าระบบป้องกันไฟ

ส่วนกรณีการติดตั้งสายไฟและเดินสายไฟเข้ามาใช้ภายในอาคาร ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเดินสายไฟที่ผิดลักษณะและเสี่ยงอันตรายหรือไม่ ก็ยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะประเภทและฉนวนของสายไฟมีความแตกต่างกัน ในส่วนของป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรี ได้วางแผนและแบ่งหน้าที่กันก่อนเข้าพื้นที่โดยตรง เพื่อความปลอดภัย แต่ในวันนี้จะยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้ เพราะต้องประกอบรวมกับหลักฐานส่วนอื่น และพยานบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกัน มีญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมาพร้อมพระสงฆ์ ทำพิธีเชิญวิญญาณคนในครอบครัวที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้กลับบ้านตามความเชื่อ โดยนำหมูปิ้ง บุหรี่ เหล้าขาว ดอกไม้ มาวางใต้ต้นไม้ด้านหน้าผับ ก่อนจุดธูปและเรียกผู้เสียชีวิตกลับบ้าน

ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลระยอง ทำให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 15 คน บาดเจ็บกว่า 40 คน

Share this: