ตรวจสอบ 'เพลิงไหม้ผับชลบุรี' ไม่ขออนุญาตดัดแปลงอาคาร ทางเข้าออกด้านข้างและด้านหลังถูกปิดไว้ ก่อนเกิดเหตุมีการซ่อมระบบไฟ ยังไม่แน่ชัดสาเหตุเพลิงไหม้

05 ส.ค. 2565 | 16:21:12
วันนี้ (5 ส.ค.2565) พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กล่าวภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พิสูจน์หลักฐาน และช่างโยธา ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B ริมถนนสาย สุขุมวิท บางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พบว่า ภายในอาคารถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด ส่วนฝ้าและโครงสร้าง พบว่าไม่มั่นคงแข็งแรง มีการแตกตัวของโครงสร้างและเสี่ยงอันตราย จึงจำกัดคนที่เข้าไปภายในอาคาร

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัดของเหตุเพลิงไหม้ โดยพบว่าควันปะทุขึ้นมาจากบริเวณหลังคา เนื่องจากมีการบุฉนวนกันเสียงซึ่งติดไฟง่าย
ผบก.จ.ชลบุรี กล่าวว่า จากการพูดคุยกับผู้ประกอบกิจการ พบว่า ผับดังกล่าวได้ขออนุญาตก่อสร้างอาคารเพื่อประกอบกิจการร้านอาหารและจำหน่ายสุรา แต่จากตรวจสอบร่วมกับกองช่าง พบว่า หลังจากขออนุญาตแล้วได้มีการดัดแปลงสถานที่ เป็นสถานที่ปิด ส่วนทางเข้า-ออกและทางหนีไฟยังมีปัญหาอยู่ ซึ่งการต่อเติมโดยไม่ได้รับการตรวจรับรองจากเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เหตุเกิดเวลา 00.45 น. ซึ่งสถานที่ดังกล่าวขออนุญาตประกอบกิจการร้านอาหารฯ ถือว่าเปิดเกินเวลา 00.00 น. โดยก่อนหน้านี้เคยถูกดำเนินคดีกรณีส่งเสียงดัง ซึ่ง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ยืนยันว่า หากหลักฐานพบว่ามีผู้ใดเข้าข่ายกระทำความผิดจะดำเนินคดีทั้งหมด เบื้องต้นสอบสวนพนักงานในร้าน 20 กว่าคน เจ้าของร้าน ช่างที่ติดตั้งระบบไฟและก่อสร้าง ผู้ได้รับบาดเจ็บ และญาติผู้เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ก่อนเกิดเหตุเบื้องต้น พบว่า มีการซ่อมระบบไฟด้านบนเพดาน ซึ่งเป็นการเดินสายไฟเมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเกี่ยวข้องเหตุเพลิงไหม้หรือไม่ ต้องรอความชัดเจนจากพิสูจน์หลักฐาน และการตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์

 
Share this: