การกลับมาของ "นกเงือกกรามช้างปากเรียบ" กว่า 200 ตัว บ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแดนใต้

23 มิ.ย. 2565 | 20:10:59
เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand โพสต์ภาพและข้อความเผย การกลับมาของนกเงือกกรามช้างปากเรียบ  หลังได้รับภาพจากเพื่อนช่างภาพที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง ผู้ซึ่งชอบถ่ายภาพนกมากๆ  ซึ่งปีนี้นกเหล่านี้ได้อพยพกลับมาพำนักอยู่บริเวณสวนยางชายป่าพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลา นับเป็นการรวมตัวของนกชนิดนี้กว่า 200 ตัว อีกครั้ง และเป็นบริเวณจุดเดิมๆ ที่เขาเคยมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา  โดยการมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากของนกเงือกกรามช้างปากเรียบในครั้งนี้ นับเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่บ่งบอกได้ว่าผืนป่าแดนใต้ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้างนั้นยังคงมีความสมบูรณ์อยู่มากจริงๆ และที่นี่น่าจะเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัยเพียงพอ จึงทำให้นกกลุ่มนี้อพยพกลับมาที่นี่อีกครั้งในช่วงนี้

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับนกเงือกกรามช้างปากเรียบ 
นกเงือกกรามช้างปากเรียบ (Plain-pouched hornbill) ลักษณะโดยทั่วไป มีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่ (87-90 ซม.)  และมีความคล้ายคลึงกับนกเงือกกรามช้างมาก จะแตกต่างกันตรงที่นกเงือกกรามช้างปากเรียบมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย ปากสีเหลืองหรือสีออกเหลือง โคนปากไม่มีรอยบั้ง ถุงใต้คางไม่มีแถบสีดำ ตัวผู้ถุงใต้คางสีเหลือง ส่วนของตัวเมียเป็นสีฟ้า ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี นกเงือกชนิดนี้จะบินอพยพจากป่าตะวันตกลงไปแถวบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย และจะบินกลับขึ้นเหนือในช่วงเดือนพฤศจิกายน

การกระจายพันธุ์ พบกระจายพันธุ์ในพม่า ไทย มาเลเซีย เกาะสุมาตรา หมู่เกาะโมลุกกะ และหมู่เกาะโซโลมอน พบตามป่าดงดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณ ตั้งแต่พื้นราบจนกระทั่งระดับเชิงเขา  นกชนิดนี้ชอบกินผลไม้สุก สัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ตามป่าเป็นอาหาร

ชอบอาศัยอยู่ตามป่าดงดิบ โดยเกาะอยู่ตามกิ่งไม้สูง ชอบอยู่เป็นคู่หรือฝูงเล็ก ๆ ประมาณ 6-20 ตัว หรือมากกว่า เป็นนกที่บินได้ดี บินในระดับที่สูงพอสมควร มักออกบินเป็นฝูงในตอนเช้าและตอนเย็น และบินออกจากรังไปหาอาหารไกล ๆ นกเงือกกรามช้างปากเรียบทำรังอยู่ในโพรงไม้บนต้นไม้ใหญ่บริเวณหุบเขา วางไข่ครั้งละ 2 ฟอง  ผสมพันธุ์ในช่วงฤดูร้อน หรือระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 
                                 
Cr.สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand
ขอบคุณภาพถ่าย  คุณประดับ บัวทอง อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง

Share this: