‘อัยการนนทบุรี’ เลื่อนฟังคำสั่ง 6 ผู้ต้องหาคดี ‘แตงโม’ เป็น 7 ก.ค.

23 มิ.ย. 2565 | 14:02:53
วันที่ 23 มิ.ย.65 เวลา 09.00 น.ที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี จากกรณีพนักงานอัยการนัดผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม นิดา หรือ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์” นักแสดงชื่อดัง ที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี เพื่อรับฟังผลพิจารณาคำสั่งฟ้องคดี เมื่อวันนี้ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา และอัยการจังหวัดนทบุรีได้มีการเลื่อนฟังคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ไปวันที่ 23 มิ.ย.65
 
นางสาวสุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า มีการเลื่อนกำหนดวันนัดรายงานตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 คน เพื่อฟังคำสั่งอีกครั้ง เป็นวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 09.30 น. และได้มีการสอบสวนเพิ่มเติมตามคำสั่งของอธิบดีอัยการภาค 1 ทางด้านพนักงานสอบสวนสถานี ภูธรเมืองนนทบุรี ได้ส่งผลการสอบสวนให้สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้วในวันนี้ ขั้นตอนต่อไปคือ สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี จะตรวจสอบ และส่งให้อธิบดีภาค1 เพื่อพิจารณาตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ

สำหรับเหตุผลที่เลื่อนนัดฟังคำสั่งนั้น อัยการจังหวัดนนทบุรี เผยว่า เนื่องจากมีการส่งสำนวนไปที่อธิบดีอัยการภาค 1 และอัยการภาค 1 ได้มีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม เลยได้แจ้งพนักงานให้ดำเนินการสอบเพิ่มเติมตามประเด็นที่มี ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ พนักงานสอบสวนได้นำส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาส่ง ทำให้เวลากระชั้นชิด จึงต้องมีการเลื่อนนัดฟังคำสั่งออกไปก่อน ส่วนประเด็นการสอบสวนเพิ่มเติมนั้นไม่สามารถตอบได้ในรายละเอียด เพราะเป็นการพิจารณาของผู้บังคับบัญชา ส่วนจะเป็นประเด็นที่มีผู้ยื่นร้องขอให้สอบหรือไม่นั้น อาจจะเป็นความเข้าใจของประชาชนได้ แต่ตนตอบไม่ได้ เพราะมันเป็นเรื่องภายในสำนวน ซึ่งตามหลักจะไม่มีการเปิดเผยอยู่แล้ว

อัยการจังหวัดนนทบุรี เผยต่อว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ก็จะต้องมาดูว่าพนักงานสอบสวนได้แจ้งในรายละเอียดครบถ้วนหรือยัง ก็ต้องมาตรวจสอบก่อน หากรายละเอียดครบถ้วนตามประเด็นของอธิบดีอัยการภาค 1 ประสงค์แล้ว ทางอัยการจังหวัดนนทบุรีก็จะนำส่งให้อธิบดีอัยการภาค 1 ให้เร็วที่สุด เพราะตนทราบดีว่าประชาชนตั้งตารออยู่ และคาดว่าไม่เกินวันนี้ พร้อมย้ำว่า ในการเลื่อนฟังคำสั่งแต่ละครั้งถือว่ามีเหตุสำคัญหมดทั้งสิ้น ยืนยันว่าอัยการไม่ได้ดำเนินการช้าแต่อย่างใด


Share this: