แถลงจับ "บอลนี่ ดารุมะซูชิ" อ้างมีหนี้สินหลักร้อยล้าน จึงคิดขายคูปอง 199 เอาเงินมาหมุนก่อน

22 มิ.ย. 2565 | 17:02:37
จากกรณีที่ตำรวจสอบสวนกลาง หรือ CIB ได้จับกุมนายเมธา หรือ บอลนี่ เจ้าของและผู้บริหารร้าน ดารุมะ ซูชิ ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากที่เดินทางกลับมาจากสหรัฐอเมริกา หลังจากปิดสาขาไปตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2565 โดยมีผู้เสียหายที่ซื้อคูปองวอยเชอร์, พนักงานที่ไม่ได้รับค่าแรง และคนซื้อแฟรนไชส์จ่อร้องเรียน คาดว่ามูลค่าความเสียหายอย่างน้อย 100 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันนี้ (22 มิถุนายน 2565) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. แถลงการจับกุม นายเมธา CEO ดารุมะ ซูชิ  ว่า หลังมีความเสียหายกว่าหลายล้านบาท”  และมีผู้เสียหายแจ้งความออนไลน์หลักร้อยคน รวมทั้งหมดหลักพันคน ชุดจับกุมจึงเฝ้าติดตามและสามารถจับกุมได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งเส้นทางหลบหนีของผู้ต้องหา เมื่อเดินทางออกจากไทย จากนั้นต่อเครื่องที่ดูไบ แล้วเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา จากนั้นช่วงขากลับ เดินทางออกจากสหรัฐอเมริกา ไปไต้หวัน แล้วกลับมาที่ประเทศไทย โดยไม่มีการประสานเข้ามอบตัวแต่อย่างใด ซึ่งเชื่อว่าผู้ต้องหาถูกกดดันอย่างหนัก คาดว่าจะกลับมาต่อสู้คดี  

ทั้งนี้  นายเมธา ให้การอ้างกับตำรวจว่า มีหนี้สินหลักร้อยล้านและขาดสภาพคล่องทางธุรกิจ ตั้งแต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา ทำให้คิดเปิดขายคูปองราคา 199 บาท ต่อคน ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565  เพื่อนำเงินมาหมุนเวียน 

นอกจากนี้ ยังตรวจยึดของกลางเป็นเงินสด จำนวน 20,186 ดอลลาร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 710,000 บาท) ซึ่งพบในกระเป๋าเดินทางของผู้ต้องหาขณะจับกุมตัว

เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา  “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญาและเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ”

โดยตำรวจคัดค้านการประกันตัว  เนื่องจากเกรงหลบหนีอีก ซึ่งหลังจากนี้ จะมีการตรวจสอบเงินหมุนเวียนในบัญชีผู้ต้องหาเนื่องจากมีหลายบัญชี ซึ่งขณะนี้นายเมธายังเป็นผู้ต้องหาเพียงคนเดียวในคดีดังกล่าว

สำหรับ นายเมธา เป็นกรรมการผู้มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว ต่อมาบริษัทฯ ได้ทำการประกาศขายคูปองบุปเฟต์อาหารญี่ปุ่นทางเพจเฟซบุ๊กให้กับประชาชนทั่วไปที่ต้องการกินอาหารบุฟเฟต์ อาหารญี่ปุ่น จากกรณีดังกล่าวเป็นเหตุให้ผู้เสียหายที่มีความสนใจ ซื้อคูปองของบริษัทฯ ดังกล่าว ในราคา 199 บาทต่อท่าน เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ทางบริษัทฯ ได้มีการเปิดให้มีการซื้อแฟรนไชส์ด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีสาขาทั้งหมด 27 สาขา ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ต่อมา วันที่ 17 มิถุนายน 2565 ร้านอาหารญี่ปุ่นดารุมะ ซูชิ ได้มีการปิดกิจการทุกสาขา และไม่สามารถติดต่อ บริษัท ดารุมะ ซูชิ จำกัด และนายเมธาฯ ได้ เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนและระบบเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก  

 
Share this: